Tuyển sinh sau đại học tại Liên Bang Nga năm 2009

Căn cứ chỉ tiêu học bổng Hiệp định do Chính phủ Liên bang Nga (LB Nga) thông báo cấp cho Việt Nam năm học 2009-2010 và kế hoạch tuyển sinh của Đề án Xử lý nợ với LB Nga năm 2009, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học sau đại học tại LB Nga diện học bổng Hiệp định và Xử lý nợ như sau:

1. Số lượng học bổng và chế độ học bổng

Tổng số có 170 học bổng, gồm 120 học bổng theo diện Hiệp định và 50 học bổng theo diện Xử lý nợ, trong đó dự kiến phân bổ 15 học bổng thực tập sinh (TTS) dành cho giảng viên/giáo viên tiếng Nga, 100 học bổng nghiên cứu sinh (NCS) để đào tạo tiến sĩ cho cán bộ các trường đại học/cao đẳng trong nước (ưu tiên cho cán bộ của các trường đại học, cao đẳng thuộc vùng khó khăn, vùng xa và các trường đại học mới thành lập còn thiếu đội ngũ cán bộ có trình độ tiến sĩ); 45 học bổng chuyển tiếp nghiên cứu sinh (CTNCS) và 10 học bổng thực tập sinh (TTS), thực tập sinh cao cấp (TTSCC).

1.1. Học bổng Hiệp định: 120 học bổng diện Hiệp định gồm 15 học bổng dành cho giảng viên/giáo viên tiếng Nga đi thực tập 10 tháng và 105 học bổng đi TTS, NCS, CTNCS và TTSCC (dành cho người đã có bằng tiến sĩ).

Học bổng do Chính phủ LB Nga cấp bao gồm: miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng như đối với học viên Nga (1100 rúp/tháng/TTS; 1500 rúp/tháng/NCS, CTNCS, TTSCC) và bố trí ở ký túc xá nhưng lưu học sinh phải trả tiền ở như mức học viên Nga phải trả. Lưu học sinh cần chuẩn bị quần áo, giày dép phù hợp với khí hậu của nước Nga và mang theo khoảng 500 USD để trang trải chi phí làm giấy mời, đi tiếp bằng tàu, xe từ sân bay quốc tế ở Mát-xcơ-va về nơi học, mua bảo hiểm y tế bắt buộc và đăng ký hộ khẩu. Theo thông tin của Chính phủ LB Nga, ngoài số tiền học bổng hàng tháng được Chính phủ Nga cấp, mỗi lưu học sinh cần khoảng 250 USD/tháng để đảm bảo mức sinh hoạt tối thiểu.

Nội dung chi tiết trongfile đính kèm.