Tìm hiểu về Melamine

Trong những ngày gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đề cập nhiều đến Melamine và tác hại của nó. Để giúp hiểu rõ hơn về Melamine, chúng tôi xin trích một số tài liệu liên quan về Melamine.

 

Melamine là một chất hữu cơ có công thức chung C3H6N6 – tên 1,3,5-triazine-2,4,6-triamine. Nó ít tan trong nước và chứa 66% N (by pass). Melamine là chất trung gian của cyromazine, một chất thuốc trừ sâu. Nó được hình thành trong cơ thể động vật có vú khi ăn phải cyromazine. Một số khác cho rằng cyromazine có thể biến thành melamine cả ở trong thực vật. Melamine là thành phần chính của sắc tố vàng 150, là chất tạo màu trong các loại mực và plastic. Chất này được sử dụng làm phân bón cho cây trồng trong những năm 50′ – 60′ của thế kỹ trước. Năm 1958, melamine được sử dụng làm nguồn N phi protein cho bò, nhưng đến 1978, một nghiên cứu kết luận rằng melamine có thể không làm nguồn N phi protein cho gia súc nhai lại vì phân giải chậm trong cơ thể bò. Thi thoảng chất này được thêm vào thực phẩm để tăng hàm lượng protein.

Năm 1834, một nhà hóa học người Đức Justus von Liebig đã tổng hợp được melamine. Sản phẩm đầu tiên được tổng hợp từ canxi cyanamide, chất này chuyển thành dicyandiamide, sau đó đun đến nhiệt độ nóng chảy thì tạo thành melamine. Đến nay, hầu hết các nhà máy đều sử dụng urea để sản xuất melamine: 6(NH2)2CO -> C3H6N6 + 6NH3 + 3CO2

Melamine không độc khi ở liều thấp nhưng khi kết hợp với acid cyanuric thì có thể gây sỏi thận rất tai hại. Những năm 1980′, nghiên cứu của các nhà khoa học Nga cho thấy melamine cyanurate có thể gây độc hơn melamine hay acid cyanuric đơn lẽ. Ăn nhiều melamine có thể ảnh hưởng sinh sản, hay sỏi thận hay bàng quang và nặng hơn nữa là gây ung thư bàng quang. Năm 1953, một nghiên cứu trên chó cho ăn 3% melemine trong vòng 1 năm đã làm giảm tỷ trọng và tăng lượng thải nước tiểu, và tăng melamine và protein trong nước tiểu.

Năm 2007, Cục quản lý thuốc và thực phẩm của Mỹ thông báo tìm thấy melamine bột màu trắng trong thức ăn động vật cảnh. Tháng 4 năm 2007, tờ New York Times thông báo rằng bổ sung thêm các "mãnh vụn melamine" vào thức ăn cho cá và gia súc làm cho hàm lượng protein cao giả tạo xuất hiện ở nhiều cơ sở ở Trung Quốc. Nguồn melamine được sản xuất ra từ than của ít nhất một loài thực vật. Bốn ngày sau, tờ báo này lại thông báo melamine đã được sử dụng rộng rãi trong protein bón rau, chí ít một số nhà máy hóa chất bán hóa chất đó để bổ sung vào thức ăn động vật và trong các sản phẩm sử dụng cho con người. Tháng 9 năm 2008, nhiều công ty đã bị lôi kéo trong vụ scandal chế biến sữa có chứa melamine. Đến ngày 22 tháng 9 năm 2008, gần 53 ngàn người bị bệnh, hơn 12.800 phải nhập viện và 4 tử vong do sỏi thận và bệnh thận do uống sữa chứa melamine.

Melamine đã được tìm thấy trong sản phẩm của 21 công ty, bao gồm Sanlu, Mengniu, Yili và Yashili.

      Ở Trung Quốc, sữa được thu mua thông qua hàm lượng protein và thể tích sữa. Melamine được thêm vào để làm tăng protein và tăng thể tích bằng cách thêm nước. Các  quan chức cho biết khoảng 20% công ty sữa ở Trung Quốc được kiểm tra có bán sản phẩm chứa melamine.