Quản lý chất lượng trong giáo dục đại học

Ngày 12 tháng 9 năm 2008, tại Công ty Du lịch Lăng Cô, thị trấn Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, Đại học Huế phối hợp với Đại học Đà Nẵng đồng tổ chức Tọa đàm: “Quản lý chất lượng trong giáo dục đại học”. Tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động năm 2008 của Dự án giáo dục đại học Việt Nam – Hà Lan mà Đại học Huế là một trong năm đại học Việt Nam tham gia.

Đến tham dự tọa đàm bao gồm đông đủ Ban Giám đốc, Trưởng các ban chức năng, Hiệu trưởng hoặc Phó Hiệu trưởng các trường thành viên, trưởng khoa và giám đốc các trung tâm trực thuộc của cả hai đại học; tham dự Tọa đàm có có ông Arjan Koeslag – Cố vấn trưởng Dự án, có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo. PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Đại học Huế dẫn đầu đoàn Đại học Huế, GS.TSKH. Bùi Văn Ga dẫn đầu đoàn Đại học Đà Nẵng.

Với chủ đề là quản lý chất lượng trong giáo dục, tại Tọa đàm, lãnh đạo của hai đại học thông tin về chiến lược phát triển của hai đại học; đồng thời xác định vị trí, vai trò của công tác đảm bảo chất lượng (ĐBCL) trong việc thực hiện các nhiệm vụ nhằm đạt được các mục tiêu chiến lược đề ra; ông Arjan Kooeslag, Cố vấn trưởng Dự án chia xẻ những cảm nhận qua kinh nghiệm của mình trong điều hành Dự án về công tác ĐBCL tại Việt Nam trong tham luận với tiêu đề: "Đảm bảo chất lượng trong bối cảnh giáo dục đại học của Việt Nam: Các vấn đề hiện nay và các thách thức trước mắt".

Tọa đàm đã tập trung nghe và thảo luận về kết quả triển khai các hoạt động ĐBCL trong ba năm 2006-2008 và kế hoạch triển khai các hoạt động ĐBCL trong thời gian tới; các đại biểu cũng trao đổi về những kinh nghiệm trong công tác quản lý chất lượng giáo dục và trong việc tổ chức, triển khai các hoạt động ĐBCL ở cấp đại học cũng như cấp trường thành viên. Trong không khí cởi mở mà nghiêm túc, nhiều kinh nghiệm quý báu về việc triển khai công tác ĐBCL như công tác tự đánh giá chất lượng giáo dục trường, việc triển khai các hoạt động sau tự đánh giá (TĐG) đã được các đại biểu chia xẻ. Những băn khoăn và bức xúc về việc làm thế nào và ai là người có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch cải tiến chất lượng được đưa ra sau khi kết thúc công tác TĐG, về cơ chế tổ chức và hoạt động của bộ phận ĐBCL ở cấp trường v.v. cũng được các đại biểu bày tỏ. Những ý kiến tâm huyết với vấn đề chất lượng thể hiện sự quan tâm của đại biểu đối với công tác ĐBCL với mong muốn làm cho công tác ĐBCL sau khi Dự án kết thúc không chỉ là hình thức mà phải đi vào thực chất nhằm giúp giáo dục đại học Việt Nam nói chung, cụ thể là Đại học Huế và Đại học Đà Nẵng đạt được mục tiêu kế hoạch và tầm nhìn đến năm 2020 trở thành những cơ sở giáo dục đại học được quốc tế thừa nhận.

Cuối buổi Tọa đàm, Giám đốc Đại học Huế, PGS.TS Nguyễn Văn Toàn và Giám đốc Đại học Đà Nẵng, GS.TSKH Bùi Văn Ga đã phát biểu kết luận Tọa đàm. Trong phát biểu của hai Giám đốc thể hiện sự cam kết và quyết tâm của lãnh đạo cả hai đại học đối với công tác ĐBCL.

Lần đầu tiên, lãnh đạo các cấp của hai đại học lớn ở miền Trung đã tập trung đông đủ để gặp gỡ, trao đổi, chia xẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong một không khi ấm áp, chân tình và cởi mở.