Sáng ngày 17.09.2021, tại trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, đoàn kiểm tra của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa thiên Huế do TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở làm trưởng đoàn tiến hành Kiểm tra nội nghiệp dự án “Xây dựng mô hình nông hộ sản xuất than sinh học (biochar) từ phế phẩm nông nghiệp và ứng dụng trong canh tác cây trồng tại tỉnh Thừa Thiên Huế” do TS. Đỗ Minh Cường làm chủ nhiệm.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía trường ĐHNL có: PGS.TS. Trần Thanh Đức – Hiệu trưởng, GS. TS. Lê Đình Phùng – Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các phòng chức năng, khoa Cơ khí công nghệ và nhóm thực hiện dự án.

Tại buổi làm việc, TS. Hồ Thắng đã đánh giá cao tinh thần làm việc của nhóm dự án, đã hoàn thành 80% khối lượng công việc sau hơn một nữa thời gian thực hiện. Hiệu quả và hiệu ứng rất tốt từ các mô hình nông hộ cũng như người dân tham gia. Hiệu quả bước đầu của dự án trong hai khía cạnh: hiệu quả kinh tế và hiệu quả môi trường, trong bối cảnh đẩy mạnh các biện pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường do việc đốt rơm rạ, trấu gây ra, đặc biệt trong vụ Đông – Xuân vừa rồi. Quá trình thực hiện dự án, cho thấy các nông hộ thực hiện mô hình và người dân rất quan tâm, đặc biệt phương pháp tạo ra than sinh học từ phụ phẩm nông nghiệp và ứng dụng nó trong cải tạo đất, 04 loại cây trồng (cây lúa, lạc, ớt, rau má) cho kết quả sinh trưởng phát triển tốt, năng suất cao hơn các mô hình truyền thống. Người dân rất hy vọng mô hình được nhân rộng, phần nâng cao hiệu quả kinh tế bởi việc tận thu phụ phẩm nông nghiệp.

Thay mặt Nhà trường, PGS.TS. Trần Thanh Đức, Hiệu trưởng nhà trường đã gửi lời cám ơn đến TS. Hồ Thắng, Giám đốc Sở và đoàn công tác đã quan tâm, hỗ trợ nhóm thực hiện dự án. Đồng thời chỉ đạo nhóm dự án  cùng các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp thực hiện tốt dự án này nói riêng và các nhiệm vụ KHCN khác trên địa bàn tỉnh nói chung.