Hội cựu chiến binh

 

HỘI CỰU CHIẾN BINH

(Nhiệm kỳ 2022 – 2027)

Điện thoại: 0234.522535

Email: Hoicuuchienbinh@huaf.edu.vn

Tổng số Hội viên hiện nay: 10 Hội viên

– Chủ tịch: Đỗ Minh Cường

– Phó chủ tịch: Nguyễn Thúc Phúc

Quá trình hình thành và phát triển:

Được thành lập năm 1991 với số hội viên ban đầu là 40 đồng chí, trải qua 21 năm hoạt động với 5 nhiệm kỳ đại hội, Hội cựu chiến binh trường Đại Học Nông Lâm Huế đã không ngừng phát triển về chất lượng hội viên, nội dung hoạt động và đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học công nghệ cho nước nhà nói chung và trường ĐHNL Huế nói riêng. Với phương châm xây dựng Hội thành một tập thể đoàn kết thống nhất, thường xuyên quan hệ hợp tác với các đoàn thể và các tổ chức quần chúng nhằm xây dựng tinh thần đoàn kết thống nhất, giữ gìn trật tự và an ninh chính trị trong nhà trường. Hội đã thường xuyên phản ánh với Đảng ủy những tâm tư nguyện vọng chính đáng của hội viên cũng như của cán bộ CNV nhằm ổn định và tăng cường công tác tư tưởng. Với truyền thống và bản chất tốt đẹp Anh bộ đội cụ Hồ” trên cương vị công tác của mình, các hội viên đã phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tích cực đóng góp trí tuệ và năng lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Trường Đại Học Nông Lâm.

Tham gia công tác đào tạo là nhiệm vụ chính trị trung tâm của hội CCB nhà trường. Trên cương vị công tác của mình, hầu hết các đồng chí hội viên là cán bộ lãnh đạo, cán bộ giảng dạy cũng như cán bộ ở khối phòng ban đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác, vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, thể hiện được tinh thần của người chiến sĩ trên mặt trận giáo dục và đào tạo. Hầu hết các hội viên đã tích cực học tập, không ngừng nâng cao trình độ để hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ chuyên môn của mình. Nhiều đồng chí đã khắc phục khó khăn trong công tác, khó khăn về hoàn cảnh gia đình và thương tật của bản thân để học tập và nâng cao trình độ. Trong số hội viên hiện tại có các đồng chí đã và đang đảm trách các cương vị quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Chính quyền và Công đoàn Nhà trường.

Nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất là một nhiệm vụ quan trong của trường đại học, các hội viên cựu chiến binh trường ĐHNL đã xác định rõ vai trò, nhiệm vụ của mình và đã không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và với bản lĩnh người lính nhiều đồng chí đã có nhiều ý tưởng nghiên cứu tốt, đã và đang chủ trì đề tài NCKH cấp Bộ, cấp Tỉnh, chương trình hợp tác Quốc tế, hoặc đề tài cấp Nhà nước. Một số kết quả nghiên cứu của Hội viên đã được nông dân chấp nhận và ứng dụng vào sản xuất, như đề tài nghiên cứu giống lạc mới thích hợp với các điều kiện sản xuất của miền Trung (TS. Lê Tiến Dũng), Nghiên cứu cải thiện hệ thống chăn nuôi bò thịt ở miền Trung (PGS.TS Nguyễn Xuân Bả và PGS.TS. Hoàng Mạnh Quân); nghiên cứu về các tổ hợp lợn lai hướng nạc (PGS.TS Phùng Thăng Long), nghiên cứu về qui hoạch và phát triển vùng đầm phá (PGS.TS Trương Văn Tuyển), nghiên cứu sản xuất một số chế phẩm dùng trong bảo vệ thực vật (TS. Lê Đình Hường), … và nhiều đề tài khác đã được lãnh đạo và nhân dân tại các địa phương nơi triển khai nghiên cứu đánh giá cao và thực sự có đóng góp cho sản xuất. Một số đề tài đã được giải thưởng về KH&CN như đề tài nghiên cứu các tổ hợp lợn lai hướng nạc đã được giải thưởng Cố Đô. Nhiều hội viên tham gia tích cực vào các chương trình, dự án PTNT và XĐGN tại miền Trung, luôn phát huy mọi khả năng của mình để tìm kiếm nguồn tài trợ hoặc đưa các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và XĐGN cho nông dân và gắn nhà trường với xã hội.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Hội đã tích cực tham gia các buổi giao lưu văn nghệ do Hội CCB ĐH Huế tổ chức và tham gia giao lưu với sinh viên với chủ đề “những người lính trên giảng đường Đại học”. Trong phong trào cả nước hướng về đồng bào bị thiên tai lũ lụt, với tinh thần tương thân tương ái, các hội viên đã tích cực ủng hộ đồng bào bị lũ lụt bằng cả tinh thần, công sức và vật chất. Tất cả hội viên đã đều tham gia quyên góp, ủng hộ nhiều lần mỗi khi có lũ bào xảy ra. Hội cũng đã tích cực tham gia đợt quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, xoá nhà tạm, Quĩ vì người nghèo, …. do Hội cấp trên phát động. Hội đã cùng với Công đoàn, Đoàn thanh niên và hội Sinh viên trường tổ chức một số hoạt động giáo dục truyền thống, thi đấu thể thao, … nhân các ngày thành lập Đoàn 26/3 và ngày thành lập Quân đội nhân dân và quốc phòng toàn dân 22/12 hàng năm. Từ những hoạt động phong trào tập thể đã tạo ra không khí vui tươi phấn khởi trong trường.

Chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho hội viên cũng được hội quân tâm. Hội không thể giải quyết được những khó khăn về đời sống vật chất của hội viên, song Hội đã cố gắng làm tốt công tác chăm lo đời sống tinh thần như thăm hỏi đối với các đồng chí hội viên khi ốm đau hoặc tang gia, hiếu sự, …Hội làm tốt cầu nối giữa hội viên với Đảng ủy và BGH nhà trường nhằm đảm bảo được những chính sách, chế độ của Đảng và Nhà nưóc đối với công tác hậu phương quân đội, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc của hội viên để các đồng chí yên tâm công tác. Trong những năm qua hội đã nhận được sự giúp đỡ kinh phí của Trung tâm PTNT và đã tổ chức cho hội viên đi tham quan du lịch hoặc thăm lại chiến trường xưa, một hoạt động có ý nghĩa lớn.

Với những thành tích đạt được, Hội CCB Trường ĐHNL đã vinh dự được tặng thưởng Bằng khen của Hội CCB Việt Nam năm 2009. 03 Bằng khen của Tỉnh hội CCB Thừa Thiên Huế (1999, 2001, 2004); 03 Giấy khen Thành hội CCB Thành phố Huế (1992, 1993, 1994); 05 Giấy khen của Hội CCB Đại học Huế (1996, 1998, 2000, 2002, 2003)

Tháng 3 năm 2012, Hội cựu chiến binh trường Đại Học Nông Lâm đã tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2012-2017. Hiện tại, Hội còn lại 30 hội viên, trong đó có 27 đồng chí là Đảng viên, 20 đồng chí là cán bộ giảng dạy. Trong hoàn cảnh đất nước, trường, hội đang có nhiều khó khăn thách thức, nhiều đồng chí hội viên đến tuổi nghỉ hưu, số hội viên ngày càng giảm, song với tinh thần, bản lĩnh “Anh bộ đội cụ Hồ”, Đại hội đã quyết tâm xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nhà Trường. Ra sức phấn đấu, xây dựng khối đoàn kết nhất trí, vượt qua khó khăn thử thách, nâng cao nhận thức chính trị, phát triển tổ chức, thực hiện tốt điều lệ Hội, nghiêm chỉnh phục tùng sự lãnh đạo của Đảng ủy Trường và Hội cấp trên, tăng cường hợp tác với các tổ chức đoàn thể trong Trường, phát huy tốt bản chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, năng động sáng tạo góp phần xây dựng trường Đại học Nông Lâm Huế ngày càng lớn mạnh.