Học bổng sau đại học diện Hiệp định của Chính phủ U-crai-na

Học bổng Hiệp định do Chính phủ U-crai-na cấp cho Việt Nam năm 2011 với 15 suất học bổng đào tạo nghiên cứu sinh (NCS), chuyển tiếp nghiên cứu sinh (CTNCS), thực tập sinh (TTS).

Đối với học bổng do Chính phủ U-crai-na cấp: bao gồm miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng như đối với học viên U-crai-na và bố trí ở ký túc xá (tiền ở ký túc xá áp dụng theo mức của học viên U-crai-na).

Đối với học bổng do Chính phủ Việt Nam cấp theo quy định hiện hành: bao gồm cấp bù sinh hoạt phí (456 USD/tháng), chi phí đi đường (100 USD/người), bảo hiểm y tế, lệ phí làm hộ chiếu, visa, vé máy bay một lượt đi và về. Sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế được cấp trên cơ sở báo cáo định kỳ của lưu học sinh cuối mỗi học kỳ kèm theo kết quả học tập, nghiên cứu (bảng điểm) do cơ sở đào tạo cấp và ý kiển của Đại sứ quán Việt Nam tại U-crai-na.

Thời gian học

Chương trình NCS, CTNCS: 03 năm; TTS: 1-2 năm.
Thời gian dự kiến lên đường đi học: trong tháng 10-11/2011;

Ngành học và nơi học

Các ngành đăng ký dự tuyển bao gồm: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, kỹ thuật và công nghệ,… trừ các ngành thuộc lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, thể dục thể thao, y – dược và quan hệ quốc tế. Ngành hàng không, công nghệ thông tin, công nghệ dầu khí, đóng tàu, … là các ngành có thế mạnh của các trường đại học tại U-crai-na.

Đối tượng và điều kiện dự tuyển

Đối tượng dự tuyển là công dân Việt Nam, đã tốt nghiệp đại học/cao học/nghiên cứu sinh tại U-crai-na, đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng; sinh viên mới tốt nghiệp đại học/cao học tại U-crai-na năm 2010 và 2011 chưa có cơ quan công tác.
Ứng viên dự tuyển phải thỏa mãn các điều kiện và tiêu chuẩn cụ thể sau:

• Không quá 40 đối với ứng viên dự tuyển đi học NCS và CTNCS, không quá 45 đối với ứng viên dự tuyển đi TTS tính đến thời điểm 01/5/2011.

• Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, được cơ quan công tác cử đi dự tuyển

• Có sức khoẻ tốt

• Đăng ký dự tuyển đi học đúng ngành hoặc phù hợp với ngành đã được đào tạo;

• Cán bộ dự tuyển học bổng NCS phải có trình độ đại học/cao học tại U-crai-na với kết quả học tập toàn khóa đại học/cao học đạt loại khá trở lên, 80% các môn thi, kiểm tra trong cả quá trình học đại học và cao học đạt từ điểm 7 trở lên (tính theo thang điểm 10); – Sinh viên mới tốt nghiệp tại U-crai-na phải có bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao học loại xuất sắc (bằng đỏ);

• Ứng viên TTS phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ đào tạo 5 năm trở lên hoặc bằng thạc sĩ với kết quả học tập ở đại học và cao học đạt yêu cầu tương tự như đối với ứng viên dự tuyển NCS nêu trên; trường hợp ứng viên đăng ký thực tập sau tiến sĩ yêu cầu phải có bằng tiến sĩ;

Thời hạn nhận hồ sơ: (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài):
– Đợt 1: Trước ngày 15/5/2011(đối với tất cả các đối tượng dự tuyển);
– Đợt 2: Trước ngày 31/7/2011 (đối với LHS tốt nghiệp đại học/sau đại học tại U-crai-na năm 2011 đăng ký học chuyển tiếp NCS, TTS).

Thông tin chi tiết xem tại Tệp đính kèm