Cúm A/H1N1: Số người nhiễm bệnh ở Mỹ cao nhất thế giới

Ngày 8-5, dịch cúm A/H1N1tiếp tục lan tràn, đặc biệt tại Mỹ, nơi có số người nhiễm virus cúm A/H1N1 đã vượt qua Mexico, nước đầu tiên xuất phát dịch bệnh này. Nhật đã ghi nhận ba trường hợp đầu tiên nhiễm virus cúm A/H1N1.

Theo thông báo tính đến ngày 8-5 của chính quyền Mỹ, với 1.639 ca nhiễm virus cúm A/H1N1 được ghi nhận tại 43 bang, Mỹ đã vượt qua Mexico (1.319 ca) trong lĩnh vực có nhiều người nhiễm bệnh cúm A/H1N1 nhất thế giới. Tuy nhiên, số người tử vong vì dịch bệnh này tại Mỹ chỉ hai nạn nhân so với 45 nạn nhân tại Mexico. Trước diễn biến này, tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu người dân Mỹ luôn nâng cao cảnh giác phòng chống dịch bệnh.

Trong khi đó, cơ quan y tế Canada ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến cúm A/H1N1 tại nước này nhưng nhấn mạnh vai trò của virus vẫn chưa rõ ràng và đang được điều tra. Nạn nhân là một phụ nữ tuổi 30, cư ngụ tại tỉnh Alberta và không lưu trú ở Mexico, tử vong vào ngày 28-4. Canada là nước có nhiều người nhiễm bệnh cúm A/H1N1 thứ ba trên thế giới với 224 trường hợp. Tại châu Á, ngày 9-5, Đài truyền hình NHK của Nhật dẫn lời Bộ Y tế nước này thông báo ba trường hợp nhiễm virus cúm A/H1N1 đầu tiên được khẳng định tại nước này. Nạn nhân gồm hai sinh viên và một giáo viên đến sân bay quốc tế Narita tại Tokyo từ một chuyến bay xuất phát từ sân bay tại Detroit của Mỹ. Cả ba vừa thực hiện một chuyến du lịch học đường tại Canada.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đã có hơn 3.100 người tại 26 nước bị nhiễm virus cúm A/H1N1 và 48 người tử vong vì dịch bệnh này.

ĐỨC TRƯỜNG (Theo AFP, Reuters, AP)