Công bố kết quả nghiên cứu: Sử dụng cây khoai mì (sắn) để phát triển chăn nuôi dê ở An Giang, Việt Nam

Dissertation title: Utilization of cassava forage for goat production in An Giang province, Vietnam
Major: Animal Sciences
Code: 9620105
Author nameLe Thi Thuy Hang
Supervisors:
1. Associate Professor Dr. Nguyen Xuan Ba
2. Dr. Dinh Van Dung
Institutions: Hue University of Agriculture and Forestry

Contribution of the dissertation

The research was aimed at utilizing cassava forage for increasing performance and reducing enteric methane emission in goat fed cassava forage restricted level of brewery grain and biochar in An Giang province, Vietnam. There were one survey and four experiments in this study. The survey was to evaluate the potential of cassva forage as feed for goat in An Giang Province. The experiment I, II was using urea treated cassava stems and effect of water spinach and biochar on feed intake, digestibility, and N –retention in goats fed urea treated cassava stems. Experiment III was adding 4% of brewers’ grains to the diet of cassava forage increased the dry matter (DM) intake, the apparent DM digestibility, the N retention and the biological value of the absorbed nitrogenous compounds. The methane levels in eructed gas increased with a positive curvilinear trend as the proportion of brewers’ grains in the diet was increased. Biochar can be decreased methane emission. Experiment IV was an effect of biochar supplementation levels (range of 0 to 1.5% in diet DM) on growth and methane emissions of goats fed fresh cassava forage. For feed intake, live weight gain and feed conversion expected to be influenced by nutrient manipulation were curvilinear with positive effects from increasing biochar supplementation from 0 to 0.8% of the diet DM followed by a decline as the biochar level was raised to 1.3% in diet DM.

It is summaried that the thesis could contribute urea-treated cassava stem can be improved the nutritive value and utilization of cassava stems for goat, reduce the HCN content. Adding 4% brewery grain and 1% biochar in basic cassava forage diets could feed Bach Thao goat for improving goat growth.

————————————————-

Tên luận án: Sử dụng cây khoai mì (sắn) để phát triển chăn nuôi dê ở An Giang, Việt Nam
Ngành: Chăn nuôi
Mã số: 9620105
Tên NCS: Lê Thị Thúy Hằng
Người hướng dẫn:
1. PGS. TS. Nguyễn Xuân Bả
2. TS. Đinh Văn Dũng
Cơ quan: Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế

Những đóng góp của luận án

Mục đích của nghiên cứu là cải thiện việc sử dụng cây sắn để tăng hiệu suất và giảm phát thải khí metan ở dê khi bổ sung bã bia và than sinh học tại tỉnh An Giang, Việt Nam. Nghiên cứu này gồm một khảo sát và bốn thí nghiệm. Khảo sát đánh giá tiềm năng của cây sắn làm thức ăn cho dê ở tỉnh An Giang. Thí nghiệm I, II đã sử dụng thân cây sắn được xử lý bằng urê và ảnh hưởng của bổ sungcrau muống và than sinh học đến lượng ăn vào, tỷ lệ tiêu hóa và khả năng tiêu hóa ở dê cho ăn thân cây sắn được xử lý bằng urê. Thí nghiệm III là bổ sung 4% bã bia vào khẩu phần ăn cơ bản là cây sắn tươi làm tăng tổng lượng ăn vào, tăng tỷ lệ tiêu hóa vật chất khô, khả năng giữ nitơ và giá trị sinh học của các hợp chất nitơ được hấp thụ. Nồng độ metan thải ra có xu hướng tăng theo tỷ lệ tăng bã bia trong khẩu phần, nhưng than sinh học có thể làm giảm phát thải khí mêtan. Thí nghiệm IV là ảnh hưởng các mức bổ sung than sinh học (từ 0 đến 1,5% tính trên vật chất khô) đối với sự tăng trưởng và phát thải khí metan của dê được cho ăn với khẩu phần cơ bản là cây sắn tươi và 4% bã bia. Kết quả tăng lượng thức ăn ăn vào, tăng trọng bình quân trên ngày và khả năng chuyển hóa thức ăn dự kiến bị ảnh hưởng tích cực và giảm phát thải khí metan bởi tăng bổ sung than sinh học từ 0 đến 0,8% tính trên vật chất khô, sau đó giảm khi mức độ than sinh học tăng lên 1,3% tính trên vật chất khô.

Tóm lại những đóng góp chính của luận án là xử lý và tận dụng thân cây sắn bằng ure có thể cải thiện được giá trị dinh dưỡng và giảm HCN, sử dụng làm thức ăn cho dê. Bổ sung 4% bã bia và 1% than sinh học giúp cải thiện được khả năng tăng trọng của dê thịt trong khẩu phần cơ bản là cây sắn tươi.

Tải file tại đây ./.