Các giáo sư trường ĐH Nam California và Maryland đến thăm trường ĐH Nông Lâm

Bên thêm Hội nghị Toàn cầu Đại dương, biển, đảo lần thứ 4 tại Hà Nội, các giáo sư Mỹ Trường đại học Nam California và Trường đại học Maryland đến thăm và làm việc với khoa Thủy sản, trường Đại học Nông Lâm Huế.

Ngày 15 và 16 tháng 4 năm 2008, Giáo sư, tiến sỹ Dale A. Kiefer, chuyên gia về mô hình NTTS trên biển và Giáo sư, tiến sỹ Roger Newell, chuyên gia về động vật 2 mảnh vỏ và xử lý môi trường nuôi đến làm việc, báo cáo và thảo luận với khoa Thủy sản về các hoạt động KHCN trong tương lai.

Giáo sư Kiefer đã có bài tham luận về:

Thiết kế mô hình đánh giá các yếu tố môi trường nuôi liên quan đến năng suất và sức khỏe của động vật thủy sản, từ đó lựa chọn các giải pháp để mô phỏng mô hình nhân rộng.

Ứng dụng GIS trong việc quản lý môi trường nuôi ở Mỹ

Trên cơ sở các quan tâm của các nhà khoa học Mỹ, khoa Thủy sản đề xuất phối hợp nghiên cứu và đào tạo sau đại học với Trường đại học Nam California. Trước mắt, các chuyên gia và các cán bộ giáo viên và nghiên cứu khoa Thủy sản sẽ tiến hành thu thập số liệu và đặt các trạm quan trắc thực địa để phát triển bản đồ GIS đánh giá sức tải môi trường nuôi trồng thủy sản ở đầm Sam Chuồn, từ đó có giải pháp nuôi hợp lý theo sự biến động của chế độ thủy triều, thay đổi độ mặn và các yếu tố môi trường ao nuôi khác.

Đồng thời, tiến hành thí nghiệm phát triển mô hình học với nhiều biến đầu vào và đánh giá các yếu tố môi trường trong ao nuôi tôm liên quan đến năng suất và sức khỏe của tôm sú nuôi ở đầm phá Tam Giang – Cầu Hai.