CÁC CHƯƠNG TRÌNH CẤP HỌC BỔNG ĐÀO TẠO THẠC SĨ VÀ TIẾN SĨ TẠI BỈ ( Năm học 2010-2011 ; 2011-2012)

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Wallonie – Bruxelles (WBI) cấp học bổng cho cán bộ, giảng viên, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam trong khuôn khổ các dự án hợp tác giữa Việt Nam và Wallonie – Bruxelles, phê duyệt cho giai đoạn 2010-2012.

Có 5 chương trình học bổng là:
1. Học bổng tài năng «IN.WBI» của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Wallonie – Bruxelles :
Từ năm 2008-2009, trong khuôn khổ thúc đẩy việc đưa/đón sinh viên, cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy, đi học tập và nghiên cứu ở nước ngoài, Wallonie – Bruxelles International (WBI – Cơ quan Hợp tác Quốc tế của Wallonie – Bruxelles) thành lập chương trình cấp học bổng mới : học bổng tài năng IN.WBI.

Chương trình học bổng IN.WBI dành cho người nước ngoài, đã có bằng thạc sĩ II (hoặc đã theo học 1 chương trình tương đương bậc học này) do một trường đại học nước ngoài cấp, hoặc đạt học vị tiến sĩ do một trường đại học nước ngoài cấp và được các cấp có thẩm quyền của Wallonie – Bruxelles công nhận tương đương với trình độ thạc sĩ và tiến sĩ của Wallonie – Bruxelles.

Chương trình này dành cho những ứng viên có mong muốn theo học các khoá đào tạo chuyên sâu, hoặc thực hiện các đề tài nghiên cứu chuyên ngành tại các trường Đại học của Wallonie – Bruxelles hoặc tại các trường được Cộng đồng nói tiếng Pháp của Bỉ tài trợ. Như vậy, chương trình học bổng IN.WBI hoàn toàn phù hợp với các sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam.

Mục tiêu của chúng tôi là tạo điều kiện cho những người cán bộ giỏi và nghiên cứu sinh xuất sắc của các nước có thể nâng cao học vấn tại Wallonie và tại Bruxelles.

Để nhận được “Mẫu đơn xin cấp học bổng” và tài liệu cần thiết bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, kính mời quí vị xem trên trang web: http://www.wbi.be/cgi/bin3/render.cgi?id=0132990_media&userid=&lang=ln1&rubr=bourse+bourses.

2. Học bổng của Ủy ban hợp tác đại học vì sự Phát triển (CUD)
Hội đồng liên đại học của Cộng đồng nói tiếng Pháp của Bỉ. Học bổng của CUD gồm 150 suất học bổng học tập, 70 suất học bổng thực tập dành cho các các bộ nguồn (cán bộ, giảng viên, sinh viên) thuộc các nước đang phát triển. Để biết thêm thông tin, xin mời quí vị xem trên trang web: www.cud.be.

3. Học bổng của Chính phủ Việt Nam (VIED).
Chính phủ Việt Nam cấp cho các công dân Việt Nam một số lượng đáng kể học bổng đi học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Hơn thế nữa, trong khuôn khổ chương trình hợp tác giai đoạn 2010 – 2012 giữa Wallonie – Bruxelles và Việt Nam, một dự án chuyên biệt về việc đồng tài trợ học bổng của Wallonie – Bruxelles, dành cho các ứng viên theo học tại một trường Đại học pháp ngữ của Bỉ. Để đổi lại, những ứng viên này được Chính phủ Việt Nam coi là ưu tiên.

Chương trình học bổng đồng tài trợ này ưu tiên áp dụng đối với học bổng học tập hoặc nghiên cứu nằm trong khuôn khổ các dự án hợp tác được Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Wallonie – Bruxelles phê duyệt, hoặc trong khuôn khổ các lĩnh vực có khả năng cạnh tranh cao thuộc Kế hoạch Marshall 2.0 (Kế hoạch phát triển Vùng Wallonie) (bao gồm khoa học đời sống (dược học, công nghệ sinh học), công nghiệp thực phẩm, cơ khí, vận tải-hậu cần, hàng không-vũ trụ, công nghệ mới bảo vệ môi trường). Tuy nhiên, các đề nghị xin học bổng trong mọi lĩnh vực khác, kể cả các ngành khoa học xã hội và nhân văn, đều được xem xét.

4. Học bổng của Chính phủ liên bang Bỉ (DGCD-CTB).
Đối với năm học 2010-2011, Bộ phận Hợp tác Phát triển, thông qua Đại sứ quán Bỉ, đã cấp tổng cộng 66 suất học bổng du học tại Bỉ. Các ứng viên chọn đi du học tại các trường Đại học pháp ngữ của Bỉ có thể nộp hồ sơ bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Vào cuối tháng 9 năm 2010, Đại sứ quán Bỉ sẽ thông báo về chương trình học bổng của Chính phủ liên bang Bỉ cho năm học 2011 – 2012 (thời hạn nộp hồ sơ là cuối tháng 12 năm 2010). Ngay khi có thông báo chính thức, chúng tôi sẽ gửi tới quí vị thông tin đầy đủ. Để biết thêm thông tin, xin mời quí vị xem trên trang web của Đại sứ quán Bỉ : www.diplomatie.be/hanoi > Services > Cooperation > Scholarships.

5. Học bổng của Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF).
Cơ quan Đại học Pháp ngữ sẽ cấp Học bổng thực tập nghề (20 suất một năm), học bổng thạc sĩ (65 suất một năm), học bổng tiến sĩ (khoảng 15 suất học bổng cấp mới hàng năm) dành cho các sinh viên hoặc giáo viên pháp ngữ của các trường đại học thành viên của Cơ quan này. Các đề nghị xin học bổng theo học tại các trường Đại học pháp ngữ của Bỉ sẽ được coi trọng vì hiện nay rất ít ứng viên học bổng AUF đăng kí đi học ở Bỉ. Các thông báo học bổng thường xuyên được cập nhật trên trang web: http://www.auf.org/regions/asie-pacifique/appels-d-offres/.