Nhu cầu tìm kiếm thông tin, ấn phẩm nghiên cứu

Trung tâm Thông tin – Thư viện trường ĐH Nông lâm Huế thông báo cung cấp dịch vụ tìm kiếm thông tin, ấn phẩm nghiên cứu dành cho sinh viên, giảng viên, học sinh, nhà nghiên cứu và độc giả có nhu cầu.

Mục đích của dịch vụ tìm kiếm thông tin trên là giúp cho quý độc giả có nhu cầu cập nhật thông tin để nghiên cứu khoa học, luận văn, báo cáo khoa học, cập nhật thông tin bài giảng của giảng viên, bổ sung kiến thức theo chuyên đề của độc giả, cập nhật thông tin uyên thâm cá nhân đặc biệt rất cần thiết cho việc viết tổng quan nghiên cứu (literature review) và thảo luận kết quả nghiên cứu.

Kho dữ liệu số của Trung tâm Thông tin Thư viện được lấy từ các nguồn sau:

– Nguồn tài liệu sách giáo khoa, sách chuyên khảo, sách xuất bản

o Thông tin khoa học trên sách thường được tổng hợp và truyền tải theo số lượng lớn thông tin nhằm truyền tải lượng thông tin mang tính logic cao

o Thông tin sách thường cũ hơn, ít cập nhật hơn do thời gian đầu tư và chuyển tải thông tin từ nghiên cứu thực nghiệm, lý luận khoa học, xây dựng ấn phẩm mất nhiều thời gian

o Thông tin sách mang tính hàn lâm

– Nguồn tài liệu là báo cáo khoa học tại các hội nghị, hội thảo, kỷ yếu khoa học

o Thông tin khoa học cập nhật các kết quả nghiên cứu mới nhât

o Được in ấn, xuất bản và có giá trị tham khảo cũng như trích dẫn (citation) cao

– Nguồn tài liệu từ các tạp chí khoa học trong và ngoài nước

o Nguồn tài liệu phong phú

o Thuộc nhiều lĩnh vực và phổ quát nhiều mức độ chuyên sâu của vấn đề nghiên cứu

o Được thẩm định, phản biện tốt trước khi đăng tải

o Có uy tín khoa học cao

o Là nguồn tài liệu tham khảo quan trọng nhất đang được sử dụng và công nhận trong giới nghiên cứu khoa học hàn lâm trong và ngoài nước

Với những dẫn liệu trên, việc tìm kiếm và xây dựng nguồn tư liệu cá nhân của sinh viên, giảng viên, cán bộ nghiên cứu là rất cần thiết. Phần lớn các tài liệu tham khảo được ưu tiên sử dụng là các bài báo khoa học được đăng tải trên tạp chí khoa học chuyên ngành có uy tín cao. Các tạp chí này thường được công khai và truy cập miễn phí trong thời gian phát hành thường là 15 – 30 ngày. Hết thời hạn phát hành, người truy cập phải chịu trả chi phí cho việc sử dụng hoặc tải thông tin. Trong thực tế, độc giả thường truy tìm tài liệu thường được thực hiện ráo riết khi nghiên cứu viên có nhu cầu viết báo cáo khoa học hoặc luận văn tốt nghiệp. Vì vậy, việc truy tìm không kịp thời nguồn cung cấp thông tin có thể làm tăng giá trị tài liệu do phải chi trả cho các kho tư liệu.

Nguồn truy tìm hữu hiệu hiện nay đối với nghiên cứu viên là thư viện và mạng internet. Số lượng tạp chí chuyên ngành trên thế giới quá lớn, ấn bản hạn chế. Bên cạnh đó, giá cả của các bản in phát hành rất cao nên hầu hết các thư viện chỉ đặt mua một số không lớn tạp chí chuyên sâu đặc biệt. Nguồn cung cấp còn lại chỉ từ Internet. Đáp ứng nhu cầu truy tìm và sử dụng, nhà cung cấp đã xây dựng các hệ thống thư viện ảo.

Người sử dụng dịch vụ tìm kiếm bài báo, tạp chí chuyên ngành, sách chuyên ngành cần cung cấp cho TT Thông tin – Thư viện:

1. Từ khóa: từ càng sâu càng tốt, cụm từ chuyên ngành sâu

2. Tên bài báo, số đăng trên tạp chí, năm xuất bản hoặc Vol. xx …. mà độc giả muốn khai thác nhưng không thể download trực tiếp trên mạng

Trung tâm Thông tin – Thư viện sẽ đáp ứng đầy đủ kịp thời nhu cầu của quý độc giả.