Liên bang Nga cấp 165 học bổng sau đại học năm 2011

Liên bang Nga cấp 165 học bổng, gồm 115 học bổng theo diện Hiệp định và 50 học bổng theo diện Xử lý nợ để đào tạo trình độ thạc sĩ (ThS), nghiên cứu sinh (NCS) và chuyển tiếp nghiên cứu sinh (CTNCS), thực tập sinh (TTS) và thực tập sinh cao cấp cho công dân Việt Nam muốn theo học tại Liên Bang Nga năm 2011.

Đối với học bổng Hiệp định

Học bổng do Chính phủ Liên bang Nga cấp bao gồm: miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng như đối với học viên Nga (1.100 rúp/tháng/ThS, 1.500 rúp/tháng/NCS, CTNCS, TTS, TTSCC) và bố trí ở ký túc xá (tiền ở ký túc xá áp dụng theo mức của học viên Nga).

Học bổng do Chính phủ Việt Nam cấp theo quy định hiện hành, bao gồm: cấp bù sinh hoạt phí (420 USD/tháng), chi phí đi đường (100 USD/người), bảo hiểm y tế, lệ phí làm hộ chiếu, visa, vé máy bay một lượt đi và về. Sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế được cấp trên cơ sở báo cáo định kỳ của lưu học sinh cuối mỗi học kỳ kèm theo kết quả học tập, nghiên cứu (bảng điểm) do cơ sở đào tạo cấp và ý kiến của Phòng Công tác Lưu học sinh – Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Đối với học bổng Xử lý nợ

Học bổng toàn phần do Chính phủ Việt Nam cấp theo quy định hiện hành, bao gồm: học phí (theo mức thỏa thuận trong hợp đồng đào tạo ký kết giữa Cục Đào tạo với nước ngoài – Bộ Giáo dục và Đào tạo và cơ sở giáo dục ở Liên bang Nga), sinh hoạt phí (480 USD /người/tháng), bảo hiểm y tế và vé máy bay một lượt đi và về.

Kinh phí được cấp định kỳ hàng năm trên cơ sở Hợp đồng đào tạo với cơ sở giáo dục Nga và thông báo của cơ sở đào tạo về kết quả học tập của lưu học sinh. Cơ sở giáo dục Nga sẽ chi trả cho lưu học sinh sinh hoạt phí hàng tháng, mua bảo hiểm y tế cho lưu học sinh theo mức quy định hiện hành của Chính phủ Việt Nam.

Thời gian học

– Chương trình ThS: 02 năm; NCS, CTNCS: 03 năm; TTS: 01 năm; TTSCC: 2-3 năm.
– Ngoài chương trình học tập, nghiên cứu chuyên ngành với thời gian nêu trên, nếu người trúng tuyển chưa từng học tập dài hạn ở các nước nói tiếng Nga hoặc chưa có bằng đại học/sau đại học về ngành tiếng Nga sẽ được bố trí học dự bị tiếng Nga 01 năm tại Liên bang Nga trước khi vào khóa học chuyên ngành.
– Người được tiếp nhận đi học chương trình thạc sĩ: dự kiến nhập học trước ngày 01/9/2011;
– Đối với người phải học dự bị tiếng Nga: dự kiến lên đường đi học trong tháng 9/2011;
– Các trường hợp không phải học dự bị tiếng Nga: dự kiến lên đường đi học trong tháng 10-11/2011.

Thời gian chính thức lên đường đi học phụ thuộc vào giấy mời do Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga cấp để làm visa nhập cảnh Liên bang Nga và sẽ được thông báo cụ thể sau.

Yêu cầu về ngoại ngữ
Ứng viên chưa biết tiếng Nga sẽ được cấp học bổng và kinh phí đào tạo cho 01 năm học dự bị tiếng Nga tại Liên bang Nga. Tuy nhiên, mỗi người cần tự chuẩn bị học ngoại ngữ trước để khi sang Liên bang Nga học tập giảm bớt được các khó khăn ban đầu (phải học dự bị ngoại ngữ hoàn toàn do giáo viên người Nga giảng dạy).

Thời hạn nhận hồ sơ (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài):
– Đợt 1: Trước ngày 15/5/2011(đối với tất cả các đối tượng dự tuyển);
– Đợt 2: Trước ngày 15/7/2011(đối với ứng viên đã học đại học/sau đại học tại các nước nói tiếng Nga);
– Đợt 3: Trước ngày 31/8/2011 (đối với LHS vừa tốt nghiệp đại học/cao học tại LB Nga năm 2011 đăng ký học chuyển tiếp ThS, CTNCS).

Thông tin chi tiết người quan tâm có thể xem tại Files đính kèm