Kiểm tra tiến độ thực hiện các Dự án sản xuất thử nghiệm cấp Bộ

Kết quả kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án sản xuất thử nghiệm cấp Bộ “Hoàn thiện công nghệ sản xuất chế phẩm Pseudomonas phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu” mã số: B2015-DHH02-07DA do PGS. TS. Trần Thị Thu Hà (Khoa Nông Học) chủ trì và Đề tài KHCN cấp Bộ “Nghiên cứu nhân giống và trồng rừng Bời lời đỏ (Litsea glutinosa L.) ở tỉnh Gia Lai” mã số: B2014-DHH-118 do ThS. Phạm Cường (Khoa Lâm Nghiệp) làm chủ trì.

Ngày 10 tháng 10 năm 2016, thực hiện quyết định của Hiệu trường trường ĐHNL Huế về việc kiểm tra tiến độ thực hiện các đề tài, nhiệm vụ KHCN năm 2016, Đoàn kiểm tra bao gồm đại diện BGH (PGS.TS. Phùng Thăng Long, Trưởng Đoàn), Phòng KHCN-HTQT và Đại diện BCN Khoa Nông học, Khoa Lâm Nghiệp đã tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện các nội dung thuộc 2 đề tài ở tỉnh Gia Lai.
1.Kết quả kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án sản xuất thử nghiệm cấp Bộ “Hoàn thiện công nghệ sản xuất chế phẩm Pseudomonas phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu” mã số: B2015-DHH02-07DA do PGS. TS. Trần Thị Thu Hà (Khoa Nông Học) chủ trì.
Từ tháng 5 năm 2015, dự án đã tiến hành xây dựng 03 mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học Pseudomonas phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu ở 3 giai đoạn (giâm hom, kiến thiết cơ bản và kinh doanh) với quy mô 01 ha/mô hình tại xã Tân Sơn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Kết quả ứng dụng chế phẩm Pseudomonas ở các mô hình được các nông hộ đánh giá khá tốt. Chế phẩm Pseudomonas có tác dụng kích thích khả năng ra rễ và tăng tỉ lệ sống của hom tiêu, tạo cơ sở để cây tiêu phát triển tốt ở vườn ươm hom giống. Ở giai đoạn kiến thiết cơ bản, chế phẩm Pseudomonas ngoài tác dụng phòng ngừa bệnh chết nhanh mà còn giúp cây hồ tiêu ở vườn mô hình hồ tiêu phát triển đồng đều, có bộ tán lá tốt và nhanh phủ trụ hơn so với phương pháp truyền thống của nông dân. Chế phẩm Pseudomonas còn làm tăng khả năng bung hoa mới cũng như khả năng đóng quả trên gié tiêu ở vườn tiêu kinh doanh. Ngoài ra, tỉ lệ bệnh chết nhanh giảm hẳn khi sử dụng chế phẩm Pseudomonas xuống 15-20% so với đối chứng.
2.Kết quả kiểm tra tiến độ thực hiện Đề tài KHCN cấp Bộ “Nghiên cứu nhân giống và trồng rừng Bời lời đỏ (Litsea glutinosa L.) ở tỉnh Gia Lai” mã số: B2014-DHH-118 do ThS. Phạm Cường (Khoa Lâm Nghiệp) làm chủ trì.
Đến tại thời điểm kiểm tra, các sản phẩm đề tài (sản phẩm đào tạo, sản phẩm khoa học…) đạt yêu cầu so với thuyết minh phê duyệt. Về hiện trường, đề tài đã xây dựng thành công 01 ha rừng giống Bời lời đỏ; 3,2 ha rừng trồng làm giàu Bời lời đỏ và 2,6 ha rừng trồng Bời lời đỏ thâm canh tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.
Đoàn kiểm tra đánh giá cao những kết quả đạt được của 2 đề tài. Trong thời gian còn lại của đề tài, chủ nhiệm 2 đề tài tập trung hoàn chỉnh các kết quả nghiên cứu theo những ý kiến đóng góp của Đoàn để đảm bảo công tác nghiệm thu đúng tiến độ.
Một số hình ảnh liên quan đến hoạt động hiện trường

Đoàn công tác kiểm tra mô hình trồng Bời lời đỏ làm giàu rừng

Chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả hiện trường trồng Bời lời đỏ làm giàu rừng

Đoàn công tác kiểm tra 03 mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học Pseudomonas phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu