Hội thảo góp ý quy chế hoạt động của Hội đồng tư vấn đối xử nhân đạo với động vật trong nghiên cứu

Trong xu thế hội nhập quốc tế, nhằm hỗ trợ tốt cho các đề nghiên cứu có sử dụng động vật trong việc xuất bản, việc thành lập Hội đồng tư vấn đối xử nhân đạo với động vật tại cơ sở nghiên cứu là hết sức cần thiết. Trước tình hình đó, ngày 16 tháng 6 năm 2020 trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế đã có Quyết định số 500/QĐ-ĐHNL thành lập Ban sáng lập Hội đồng tư vấn đối xử nhân đạo với vật nuôi trong nghiên cứu. Ban sáng lập có trách nhiệm xây dựng quy chế hoạt động và tiến tới thành lập Hội đồng tư vấn đối xử nhân đạo với động vật trong nghiên cứu cấp trường.

Hôm nay, ngày 19 tháng 12 năm 2020 trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế đã tổ chức hội thảo góp ý quy chế hoạt động của Hội đồng tư vấn đối xử nhân đạo với động vật trong nghiên cứu. Tham dự hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Tất Toàn, phó Hiệu trưởng trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh, PGS.TS. Phạm Kim Đăng, Trưởng khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Về phía Đại học Huế có PGS.TS. Phạm Khắc Liệu, Phó trưởng Ban Khoa học Công nghệ, Môi trường và Hợp tác Quốc tế – điều phối Chương trình VLIR-IUC Đại học Huế. TS. Nguyễn Xuân Huy, Phó trưởng Ban Khoa học Công nghệ, Môi trường và Hợp tác Quốc tế. Về phía Trường Đại học Nông Lâm có PGS.TS. Lê Đình Phùng, Phó hiệu trưởng – trưởng Ban sáng lập, chủ trì hội thảo. Tham gia hội thảo còn có sự tham gia của các nhà khoa học đến từ Khoa Chăn nuôi Thú y và Khoa Thuỷ sản.

Toàn cảnh hội thảo

Mở đầu hội thảo, PGS.TS. Lê Đình Phùng đã trình bày tính cấp thiết của việc thành lập Hội đồng tư vấn đối xử nhân đạo với động vật trong nghiên cứu hiện nay, các bước thành lập hội đồng, kinh nghiệm từ một số nước trên thế giới như Hà Lan, Bỉ,…

Thay mặt Ban sáng lập, GS.TS. Lê Đức Ngoan đã trình bày dự thảo quy chế hoạt động của hội đồng từ vấn đối xử nhân đạo với động vật trong nghiên cứu.

GS.TS. Lê Đức Ngoan trình bày dự thảo quy chế hoại động của hội đồng

Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học đã phát biểu nhiều ý kiến quan trọng trong việc thành lập hội đồng, các ý kiến đều cho rằng việc thành lập hội đồng tư vấn đối xử nhân đạo với động vật trong nghiên cứu là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Không những hỗ trợ, tư vấn cho các đề tài hướng tới xuất bản quốc tế mà còn phục vụ cho đào tạo, kiểm định chương trình đào tạo sau này.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Văn, trưởng Khoa Chăn nuôi Thú y phát biểu ý kiến tại hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Tất Toàn, phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm Tp. HCM chia sẽ kinh nghiệm thành lập hội đồng tư vấn đối xử nhân đạo với động vật trong nghiên cứu tại trường ĐH Nông Lâm Tp. HCM và góp ý tại hội thảo

PGS.TS. Phạm Kim Đăng, trưởng Khoa Chăn nuôi (Học viện NN Việt Nam) phát biểu tại hội thảo

PGS.TS. Phạm Khắc Liệu, Phó trưởng Ban Khoa học Công nghệ – Môi trường và Hợp tác Quốc tế phát biểu tại hội thảo

Kết luận hội thảo, PGS.TS. Lê Đình Phùng khẳng định việc thành lập Hội đồng tư vấn đối xử nhận đạo với động vật trong nghiên cứu là hết sức cần thiết. Trong thời gian tới, ban sáng lập sẽ hoàn thiện quy chế hoạt động sớm, trình đề nghị Đại học Huế hoặc trường Đại học Nông Lâm ra quyết định thành lập hội đồng. Đồng thời PGS.TS. Lê Đình Phùng cũng nhất mạnh sự quan trong trong việc hình thành mạng lưới các hội đồng tại các cơ sở đào tạo, tiến tới hình thành hội đồng cấp Quốc gia, cấp bộ và cấp cơ sở.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Khoa CNTY, 12/2020