Hội nghị nghiệm thu chính thức đề tài “Xây dựng mô hình chăn nuôi sử dụng nguồn thức ăn có dược liệu tại địa phương nhằm tạo ra các sản phẩm sạch, không sử dụng thuốc kháng sinh” tại Gia Lai

Chiều ngày 29 tháng 06 năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị nghiệm thu đề tài KH&CN cấp tỉnh “Xây dựng mô hình chăn nuôi sử dụng nguồn thức ăn có dược liệu tại địa phương nhằm tạo ra các sản phẩm sạch, không sử dụng thuốc kháng sinh” do TS. Nguyễn Hải Quân, trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) làm chủ nhiệm.

Quang cảnh hội nghị nghiệm thu chính thức đề tài
Quang cảnh hội nghị nghiệm thu chính thức đề tài

Tham dự hội nghị có ThS. Nguyễn Thị Phương Mai, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Gia Lai làm chủ tịch hội đồng cùng các thành viên trong Hội đồng KH&CN chuyên ngành theo Quyết định số 122/QĐ-SKHCN. Về phía trường ĐHNL, ĐHH – cơ quan chủ trì đề tài có TS. Nguyễn Văn Huế, Phó trưởng phòng Khoa học, Hợp tác Quốc tế và Thông tin thư viện. Về phía địa phương thực hiện mô hình có ông Phan Đình Hân, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.

Đề tài Xây dựng mô hình chăn nuôi sử dụng nguồn thức ăn có dược liệu tại địa phương nhằm tạo ra các sản phẩm sạch, không sử dụng thuốc kháng sinh được triển khai thực hiện trong 30 tháng (từ tháng 7-2020 đến tháng 1-2023) với tổng kinh phí 1,9 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước chi 1,3 tỷ đồng. Gia Lai là một tỉnh có tiềm năng phát triển các nguồn dược liệu quý, hiện đã và đang được phát triển song song với khai thác. Các nguồn dược liệu này chủ yếu phục vụ cho con người. Việc sử dụng dược liệu trong chăn nuôi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm dân gian, sử dụng trực tiếp không có biện pháp bảo quản. Nhằm khai thác tiềm năng sử dụng trong chăn nuôi thay thế thuốc kháng sinh, tạo ra sản phẩm chăn nuôi sạch, nhóm nghiên cứu đã tiến hành đề tài với các nội dung chính: i) Điều tra tình hình chăn nuôi, tình hình trồng và sử dụng cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Gia Lai; ii) Xây dựng quy trình kỹ thuật sử dụng các loại thức ăn dược liệu trong chăn nuôi cho hai loại gia súc, gia cầm chính là lợn và gà; iii) Xây dựng hai mô hình có sử dụng dược liệu, không sử dụng thuốc kháng sinh trên lợn và gà tại Gia Lai.

TS. Nguyễn Hải Quân báo cáo kết quả thực hiện đề tài
TS. Nguyễn Hải Quân báo cáo kết quả thực hiện đề tài

Tại hội nghị, các đại biểu đã góp ý cho nhóm thực hiện đề tài về một số nội dung như tổng quan tình hình phát triển chăn nuôi và dược liệu tại Gia Lai; quy trình tách chiết và thử nghiệm dược liệu trên heo và gà; điều kiện áp dụng thực tiễn của đề tài… Kết quả, đề tài được Hội đồng xếp loại Đạt.