Hội nghị đầu bờ và chuyển giao quy trình kỹ thuật chế biến đậu đen xanh lòng tại xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị

Sáng ngày 03/8, Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) tổ chức Hội nghị đầu bờ và chuyển giao quy trình kỹ thuật chế biến đậu đen xanh lòng tại xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Hội nghị nằm trong khuôn khổ Đề tài: “ Ứng dụng các tiến bộ Khoa học và Công nghệ Xây dựng mô hình và canh tác theo hướng hữu cơ và chế biến đậu đen xanh lòng, nhằm nâng cao chuổi giá trị sản phẩm hàng hóa tại tỉnh Quảng Trị” do Ts. Trịnh Thị Sen, Chủ nhiệm đề tài chủ trì.

Tham dự Hội nghị có ông Đào Ngọc Hoàng, Phó Giám đốc Sở KH&CN và các cán bộ phòng chuyên môn của thuộc Sở, đại diện cán bộ UBND xã cùng với bà con nông dân trên địa bàn xã Triệu Nguyện, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Toàn cảnh Hội nghị

Hiện nay, Nhu cầu sử dụng sản phẩm ăn liền rất lớn, cùng với sự phát triển không ngừng về khoa học kỹ thuật, cuộc sống ngày càng được cải thiện, nhu cầu về thực phẩm ngày càng cao cả về mặt dinh dưỡng, an toàn, tiện lợi trong sử dụng cũng như đòi hỏi về mục đích phòng ngừa một số bệnh và cải thiện sức khỏe. Theo đó, Việc triển khai thực hiện mô hình sản xuất đậu đen xanh lòng theo hướng hữu cơ là nhiệm vụ cần thiết và còn là cơ sở khoa học thực tiễn để xây dựng hoàn thiện quy trình sản xuất đậu đen xanh lòng theo hướng hữu cơ cho địa phương.

Sau thời gian triển khai thực hiện, mô hình canh tác đậu đen xanh lòng theo hướng hữu cơ, cây đậu đen xanh lòng sinh trưởng và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, có năng suất thực thu thấp hơn mô hình truyền thống, cụ thể đạt 11,28 tạ/ha trong vụ Xuân và 15,04 tạ/ha trong vụ hè thu. Lãi của mô hình theo hướng hữu cơ đạt 15.393.000 đồng/ha trong vụ Xuân và 30.498.000 đồng/ha trong vụ hè thu, cao hơn mô hình truyền thống từ 4,3 – 10,2 triệu đồng/ha. Qua đó, cho thấy mô hình canh tác hữu cơ có hiệu quả kinh tế cao hơn so với mô hình truyền thống, (được thể hiện rõ ở vụ hè thu) và còn có ý nghĩa bảo vệ môi trường đất, nước và đặc biệt sản xuất ra sản phẩm đậu đen xanh lòng chất lượng và an toàn, góp phần phát triển nền nông nghiệp xanh bền vững. Trong khuôn khổ đề tài cấp tỉnh, nhóm đã nghiên cứu được 2 quy trình kỹ thuật chế biến sản phẩm trà mầm đậu đen xanh lòng và bột dinh dưỡng mầm đậu đen xanh lòng.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được tham quan mô hình sản xuất đậu đen xanh lòng theo hướng hữu cơ; hướng dẫn kỹ thuật chế biến bột dinh dưỡng mầm đậu đen xanh lòng; Chuyển giao các quy trình kỹ thuật chế biến trà mầm đậu đen xanh lòng, bột dinh dưỡng mầm đậu đen xanh lòng.

Hội nghị lần này là dịp để bà con thảo luận, tham gia ý kiến và chia sẽ kinh nghiệm, đồng thời giúp nắm được các quy trình kỹ thuật sản xuất và chế biến các sản phẩm từ đậu đen xanh lòng; khuyến khích phát triển canh tác đậu đen xanh lòng theo hướng hữu cơ, xúc tiến thị trường đầu ra và đẩy mạnh khâu chế biến đậu đen xanh lòng theo hướng hữu cơ để nâng cao thu nhập và phát triển hàng hóa theo chuổi sản xuất nhằm hướng tới xây dựng và phát triển vùng trồng nguyên liệu đậu đen xanh lòng hữu cơ tại xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông, tỉnh Quảng trị./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị: