Đông Nam Á nguy kịch vì biến đổi khí hậu

Đông Nam Á sẽ là vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vào năm 2030 do biến đổi khí hậu, theo một quan chức Úc cho biết.

Nguồn: Internet

Biến đổi khí hậu gây giảm thiểu dòng nước từ các dòng sông băng Himalayan, các hậu quả về chính trị, kinh tế, và xã hội, ông Heather Smith- Phó Giám đốc Cơ quan đánh giá quốc gia Úc (Cơ quan trí tuệ hàng đầu của Úc) đã cảnh báo. Một ý kiến khác của quan chức Đại sứ quán U.S cho hay: Sự đánh giá của Smith là một phần của câu chuyện bí mật an ninh quốc gia về biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo của chính phủ Mỹ: ở Đông Nam Á vì sự bất ổn về chính trị, sự phát triển dân chủ học tầng lớp trẻ và sự gia tăng chung về dân số cũng tác động tồi tệ nhất. Herald nói rằng, bức điện tín được Wikileaks tiết lộ và được phơi bày trên báo chí. Việc Đông Nam Á đối mặt với sự thay đổi của gió mùa, với tác động đến cơ sở hạ tầng vùng duyên hải, nông nghiệp, đại dương và các loài cá. Các quốc gia thuộc bờ biển có thể bị chiếm bởi sự gia tăng của mực nước biển; Canberra khuyến khích các quốc gia ở Thái Bình Dương sẵn sàng đối mặt với sự đe dọa của việc gia tăng mực nước biển, mặc dù cuối cùng con người buộc phải di tản đi nơi khác.

Tổng hợp một vài ý kiến cho biết: Đối với thư ký của Bộ Ngoại giao L’Estrange, Úc vạch ra kế hoạch tăng cường vấn đề tạicuộc họp Diễn đàn Pacific Islands…và thúc đẩy các quốc gia ở đảo Thái Bình Dương chú ý tới vấn đề môi trường hơn là trực tiếp tập trung vào viễn cảnh tồi tệ nhất. Một nhà khoa học của Liên Hiệp quốc cũng cảnh báo, Úc có thể đối mặt với dân tị nạn do biến đổi khí hậu từ các đảo láng giềng Thái Bình Dương trừ phi các quốc gia giàu hơn giúp đỡ các nước nghèo bị thiệt hại do biến đổi khí hậu. David McCauley- một chuyên gia về biến đổi khí hậu của ADB nói rằng, cơ quan Thông tấn xã của Trung Quốc Xinhua ở Cancun tăng cường hợp tác với các nước thuộc tiểu vùng và vùng như Hiệp hội Đông Nam Á về Hợp tác vùng và Hiệp hội Đông Nam Á là cần thiết đối với vấn đề biến đổi khí hậu.

Đánh giá ONA trong bức điện tín nói rằng, Trung Quốc có thể là quốc gia mất mác lớn nhất vì giảm thiểu dòng chảy, điều đó có thể dẫn đến việc đối đầu với các tiểu bang phân chia hệ thống Mê kông. Sông Mekong được cho là con sông dài nhất ở Đông Nam Á. Sự thiếu hụt thức ăn có thể buộc Trung Quốc dành thời gian đầu tiên là thị trường nông nghiệp mới. Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), trong suốt hội nghị về biến đổi khí hậu ở Cancun, Mexico: Biến đổi khí hậu đặt ra sự đe dọa về phát triển kinh tế và môi trường đối với những nước Đông Nam Á và khu vực Thái Bình Dương mà trong đó hơn một nửa chiếm tỷ lệ nghèo của thế giới.