ĐH Nông lâm Huế: Hai nghiên cứu sinh nước ngoài bảo vệ luận án Tiến sỹ

Ngày 28.10, Trường Đại học Nông Lâm Huế đã tổ chức Lễ bảo vệ Luận án Tiến sỹ cho hai nghiên cứu sinh Chiv Phiny và Chhay Ty. Đây là 2 nghiên cứu sinh (NCS) đến từ Campuchia.

Nghiên cứu sinh Chiv Phiny đang trình bày kết quả nghiên cứu

Với đề tài luận án Utilazation of local forages as sources of protein in the diets of growing pigs (chuyên ngành Chăn nuôi động vật), Chiv Phiny đã trình bày được tính hiệu quả trong việc sử dụng cây thức ăn xanh trong chăn nuôi. Sử dụng cây thức ăn xanh đã cho ưu điểm tận dụng nguồn thức ăn sẵn có ở nông hộ, làm giảm giá thành và đầu tư thức ăn trong sản xuất. Luận án nghiên cứu sử dụng một số lá cây trồng địa phương, như: dâu tằm, cây khoai môn, cây khoai lang làm thức ăn cho lợn có ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Kết quả thu được cung cấp cơ sở khoa học cho việc đánh giá tiềm năng sử dụng các loại cây thức ăn này trong chăn nuôi, đồng thời giúp cho người sản xuất có thể tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có trong chăn nuôi nông hộ ở Campuchia.

Với đề tài luận án Cassava leaves (Mani hot essculenta Crantz) and Water spinach (Ipomoea aquatic) as protein aources for growing pigs in Cambodia, NCS Chhay Ty đã phân tích chăn nuôi lợn truyền thống ở quy mô nhỏ hộ gia đình, các loại thức ăn xanh thường được sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Đề tài nghiên cứu đánh giá khả năng sử dụng lá sắn và rau muống làm thức ăn cho lợn có ý nghĩa về cung cấp thêm dữ liệu khoa học cần thiết trong việc đánh giá giá trị dinh dưỡng và khả năng sử dụng loại thức ăn này trong chăn nuôi lợn. Về mặt thực tiễn, đề tài giúp định hướng cho các nông hộ chăn nuôi phát triển nguồn thức ăn nhằm hạn chế tính phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp, góp phần làm giảm chi phí trong chăn nuôi ở Campuchia.

NCS Chhay Ty đang trình bày

Tại Lễ bảo vệ, Hội đồng bảo vệ trường Đại học Nông Lâm Huế đánh giá cao về các đề tài nghiên cứu của hai NCS trên. Với những đề tài trên sẽ giúp cho ngành chăn nuôi có thêm những giải pháp để không ngừng phát triển ngành.