Công đoàn trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế là chỗ dựa tin cậy của Đoàn viên, viên chức, người lao động, không ngừng phấn đấu vươn lên góp phần xây dựng trường ngày càng vững mạnh

Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế (tiền thân là Trường Đại học Nông nghiệp 2 – Hà Bắc) được thành lập ngày 14 tháng 8 năm 1967 theo Quyết định số 124/CP của Hội đồng Chính phủ. Hơn 55 năm qua Công đoàn Trường Đại học Nông Lâm luôn hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong trường đại học, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, động viên toàn thể viên chức, người lao động, không ngừng phấn đấu vươn lên để xây dựng Trường ngày càng vững mạnh góp phần xây dựng, vun đắp truyền thống vô cùng quý báu của Trường Đại học Nông Lâm, đó là: Đoàn kết nhất trí, nỗ lực vượt bậc, tự lực tự cường, đồng cam cộng khổ, khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành nhiệm vụ và đã hoàn thành xuất sắc sứ mạng lịch sử: vừa đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ cao làm nền tảng cho phát triển khoa học nông nghiệp miền Trung, Tây nguyên và cả nước, vừa góp phần tạo dựng cơ sở vững chắc cho sự phát triển của nền giáo dục đại học đất nước trong thời kỳ mới.

Ban chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2023

Nhiệm kỳ 2017 – 2023, hoạt động của Công đoàn Nhà trường đã diễn ra trong bối cảnh đất nước tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới; ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai Nghị quyết số 29-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”. Với tổng số 359 đoàn viên, hoạt động Công đoàn trường đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trong nhiệm kỳ.

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng được quan tâm đẩy mạnh và có nhiều đổi mới. Vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động từng bước được nâng lên; việc giám sát việc thực hiện các quy định trong Trường ngày càng được thực hiện hiệu quả. Các hoạt động hỗ trợ, chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần của đoàn viên được quan tâm, thông qua các chương trình, hoạt động thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc.

Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền tổ chức hội nghị viên chức, người lao độnghằng năm, thực hiện công khai tài chính và các chế độ, chính sách cho người lao động. Tham gia góp ý để xây dựng, sửa đổi, bổ sung Quy chế Chi tiêu nội bộ, Quy chế hoạt động Công đoàn; phối hợp triển khai phổ biến cho viên chức, người lao động về các chế độ chính sách có liên quan. Cùng với chính quyền chăm lo cải thiện đời sống và thực hiện các chế độ chính sách cho viên chức, người lao động. 100% đoàn viên được tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Thất nghiệp, chế độ lương thưởng nhân dịp các ngày lễ tết, chế độ nâng lương thường xuyên, nâng lương trước hạn, phụ cấp thâm niên, thực hiện phân phối quỹ phúc lợi đảm bảo dân chủ, công khai.

Phối hợp với chính quyền thực hiện nghiêm túc “Quy chế dân chủ”, “Quy chế chi tiêu nội bộ”, quy chế “Phối hợp giữa chính quyền và công đoàn”. Phối hợp với chính quyền làm tốt công tác thăm hỏi, hiếu hỷ, trợ cấp, giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức cho viên chức, người lao động đi tham quan, du lịch, nghỉ mát, tặng quà chia tay khi đoàn viên nghỉ hưu.

Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2021-2022 được tổ chức tại Đà Nẵng

Các hoạt động xã hội, từ thiện luôn được Công đoàn quan tâm. Hằng năm đều tổ chức vận động đoàn viên ủng hộ “Quỹ xã hội”, Quỹ “đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Nạn nhân chất độc da cam”, Ủng hộ đồng bào bị lũ lụt….bằng nhiều hình thức. Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu Covid-19, để ngăn chặn dịch bệnh, Công đoàn trường đã gửi lời kêu gọi và nhận được trên 100triệu đồng gửi tới ủng hộ cho hoạt động Phòng chống dịch.

Nhiệm kỳ 2017 – 2023, Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Chính quyền tổ chức được nhiều hoạt động nhằm đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo. Vận động viên chức, người lao động thực hiện tốt công tác đổi mới phương pháp giảng dạy, đặc biệt là phương pháp giảng dạy tích cực “lấy người học làm trung tâm”. Nhiệm kỳ qua, công đoàn đã tổ chức được 137 buổi sinh hoạt học thuật, 37 buổi dự giờ đối với các giảng viên có kinh nghiệm và giảng viên mới tham gia giảng dạy. Để phát huy vai trò của Công đoàn trong công tác tuyển sinh, Ban Chấp hành Công đoàn trường chỉ đạo Ban chuyên môn đã tổ chức thành công Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm công tác tuyển sinh” nhằm mục đích tạo diễn đàn nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh của Nhà trường. Công tác bồi dưỡng và phát triển đội ngũ luôn được Công đoàn quan tâm, đặc biệt là đội ngũ giảng dạy, tạo điều kiện thuận lợi cho viên chức, người lao động đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ. Hằng năm, đội ngũ giảng viên của trường luôn tăng lên về chất lượng, đến nay Nhà trường có 38 Giáo sư, Phó giáo sư, hầu hết giảng viên đều có trình độ tiến sĩ và thạc sĩ với 117 đoàn viên có trình độ tiến sĩ và 175 là thạc sĩ. Tỷ lệ giảng viên là GS, PGS; TS đã tăng từ 10,6%; 33,6% đầu nhiệm kỳ lên 15,9%; 48,9% tại thời điểm hiện tại.

Tham gia giải bóng chuyền cán bộ, viên chức, lao động Đại học Huế năm 2018
Tham gia hội thi văn nghệ do Đại học Huế tổ chức
Tổ chức Hội thi văn nghệ cán bộ, viên chức, người lao động

Nội dung, phương thức hoạt động của Công đoàn có nhiều đổi mới, các phong trào thi đua được quan tâm. Nhiệm kỳ 2017-2023, Công đoàn phối hợp với các tổ chức trong Trường triển khai nhiều hoạt động phong trào văn hóa, thể thao mang lại lợi ích thiết thực: Phối hợp với Hội thể thao trường tổ chức giải bóng đá, bóng chuyền viên chức, người lao động; tổ chức Hội thi văn nghệ viên chức và người lao động được đông đảo khán giả quan tâm cổ vũ; tổ chức cuộc thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình”, đây cũng là dịp để cán bộ toàn trường có cơ hội gần gũi, giao lưu học hỏi…

Hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình”

Công tác phát triển đoàn viên gắn với nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn và tham gia xây dựng Đảng, đã giới thiệu cho Đảng nhiều cán bộ trưởng thành từ phong trào Công đoàn góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tôt chức Đảng.

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua đã góp phần củng cố, nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn, đóng góp quan trọng và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế. Trong nhiệm kỳ vừa qua đã có nhiều đoàn viên công đoàn nhận được nhiều hình thức khen thưởng của Nhà trường và Công đoàn cấp trên, đặc biệt là Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Có thể nói, hoạt động công đoàn đã góp phần vào sự phát triển của Nhà trường, góp phần cùng Nhà trường thực hiện sứ mạng đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, sản phẩm khoa học – công nghệ tiên tiến, hiệu quả nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn cho miền Trung, Tây Nguyên và cả nước theo hướng hội nhập và phát triển.

Trong nhiệm kỳ 2023 -2028, Công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng vì đoàn viên, viên chức, người lao động, vì sự phát triển của Nhà trường; thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; tham gia có hiệu quả vào công tác quản lý; tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động trong ngành, của công đoàn cấp trên; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng Đại học Huế thành Đại học Quốc gia theo Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị và ngày càng khẳng định là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, viên chức, người lao động, không ngừng phấn đấu vươn lên góp phần xây dựng Trường Đại học Nông Lâm ngày càng vững mạnh./.