Vẽ được bản đồ gen cúm A/H1N1

– Một tin vui cho cuộc chiến chống cúm A/H1N1 là các nhà khoa học Anh đã hoàn tất việc vẽ bản đồ mã gen của virus H1N1. Tờ The Guardian trích lời Bộ trưởng Y tế Anh Alan Johnson nói đột phá này sẽ giúp các bác sĩ hiểu thêm về cơ chế lây lan của virus và hỗ trợ được việc bào chế văcxin chống cúm A/H1N1. Hiện các nhà nghiên cứu hi vọng các nhà sản xuất ở châu Âu có thể cung cấp các văcxin mẫu trong vài tháng tới cho việc sản xuất đại trà văcxin này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận đã có hơn 2.500 ca nhiễm bệnh ở 28 nước trên thế giới và Mexico vẫn là nước có nhiều người nhiễm nhất với hơn 1.100 trường hợp và 48 người tử vong. Mỹ đứng thứ hai với 900 trường hợp. Theo Bloomberg, Nhật Bản và Úc là những nước mới nhất xác định có trường hợp nhiễm cúm.

Trung Quốc đã kêu gọi WHO xem xét lại tiêu chí trước khi tuyên bố dịch cúm là một đại dịch. Sau cuộc họp của các bộ trưởng y tế ASEAN+3, các bộ trưởng cho rằng tiêu chí cùng các bậc cảnh báo cũ có thể gây ra sợ hãi thái quá đối với căn bệnh có những triệu chứng không nguy hại hơn bệnh cúm thông thường là mấy. đến nay có 44 trường hợp tử vong trên khắp thế giới.

* Bốn du khách nhập cảnh vào VN qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) hôm 7-5 có dấu hiệu sốt đã có kết quả âm tính với xét nghiệm virus H1N1. Đó là thông tin từ giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Trần Văn Thành với Tuổi Trẻ, sau khi nhận được thông báo từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Bốn du khách nghi nhiễm cúm A/H1N1 gồm: Carlene Tetrault (32 tuổi, quốc tịch Canada), Alex Kuchuyev (30 tuổi, Ukraine),  Roman Kosiqkov (29 tuổi) và Alena Alexeeva (28 tuổi, Nga). Các du khách này đã đi du lịch Trung Quốc, Myanmar, Lào trước khi nhập cảnh VN. Cả bốn trường hợp này đều có dấu hiệu lâm sàng như sốt, ho và một số biểu hiện lâm sàng khác nên được cách ly tại phòng khám khu vực thị trấn Lao Bảo. Các bác sĩ đã theo dõi điều trị và kiểm tra dịch tễ, lấy mẫu dịch gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm. Chiều 9-5, bốn du khách được tiếp tục nhập cảnh du lịch vào nội địa VN.

* Ngày 8-5, qua máy đo thân nhiệt đặt ở các cửa khẩu, Trung tâm Kiểm dịch y tế Lào Cai đã phát hiện N.T.S. (khách du lịch, sinh năm 1990, trú tại xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) có thân nhiệt cao. Nữ du khách này lập tức được đưa vào phòng cách ly, sau đó chuyển tới Bệnh viện đa khoa số 1 Lào Cai để theo dõi và làm các xét nghiệm.

Hiện nay lực lượng kiểm dịch y tế, y học dự phòng ở Lào Cai đang tích cực triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống dịch cúm H1N1 trên các cửa khẩu và bến tàu, bến xe, khu du lịch tập trung đông người .

THANH TUẤN – LÊ ĐỨC DỤC – HỒNG THẢO