Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Quế Lâm

Chiều ngày 01.10.2021, Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) đã có chuyến thăm và làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Quế Lâm tại Nhà máy phân bón hữu cơ, Khu công nghiệp Quế Lâm tại thị trấn Tứ Hạ, Trung tâm nghiên cứu và Dịch vụ nông nghiệp.

Trong chuyến công tác lần này, về phía Trường ĐHNL, ĐHH gồm có: PGS.TS. Trần Thanh Đức – Hiệu trưởng Trường ĐHNL – Trưởng đoàn và đại diện lãnh đạo các phòng KH,HTQT&TTTV, phòng TC,HC&CSVC; Ban chủ nhiệm khoa Chăn nuôi Thú y, khoa Nông học, Trung tâm nghiên cứu và Dịch vụ nông nghiệp. Về phía Công ty cổ phần Tập đoàn Quế Lâm, gồm có: Ông Nguyễn Hồng Lam – Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn, cùng một số lãnh đạo phụ trách các lĩnh vực kinh doanh, sản xuất của tập đoàn Quế Lâm. Ngoài ra, còn có đại diện lãnh đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên Huế.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đánh giá cao kết quả bước đầu đã đạt được, sau 01 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐHNL với Công ty cổ phần Tập đoàn Quế Lâm. Cụ thể, Trường ĐHNL, ĐHH giao cho Trung tâm nghiên cứu và Dịch vụ nông nghiệp thuộc khoa Nông học là đơn vị trực tiếp triển khai các nội dung hợp tác nghiên cứu, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Trong năm qua, Trường ĐHNL đã cử 10 cán bộ đi tham quan các mô hình của Tập đoàn Quế Lâm tại huyện A Lưới, Khu chăn nuôi 4F tại Phong Thu. Định kỳ hàng tháng nhà trường cử cán bộ tham gia với Tập đoàn tổ chức hội nghị tập huấn, trao đổi kinh nghiệm cho nhiều hộ nông dân tham gia vào chuỗi liên kết của Tập đoàn…Một số mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã triển khai thành công tại Trung tâm nghiên cứu và Dịch vụ nông nghiệp như: Mô hình trồng ngô hữu cơ, mô hình trồng đậu tương hữu cơ, mô hình trồng sắn hữu cơ và mô hình chăn nuôi heo hữu cơ 4F.

ThS. Trần Minh Quang – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Dịch vụ nông nghiệp trình bày báo cáo

Ông Nguyễn Hồng Lam đã thẳng thắn chia sẽ những khó khăn, thuận lợi trong quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm của Tập đoàn. Ông cho rằng, yếu tố “con người” đóng vai trò cực kỳ quan trọng, từ đó đưa ra lời khuyên, kinh nghiệm thông qua thực tiễn của mình, chú trọng sự phát triển hài hòa giữa kinh tế, cộng đồng và môi trường. Chủ tịch Tập đoàn cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác lâu dài với Nhà trường trong lĩnh vực chuyển giao khoa học công nghệ nhằm đưa nền nông nghiệp hữu cơ không chỉ đạt tiêu chuẩn quốc gia và hướng các tiêu chuẩn, chứng chỉ quốc tế.

Ông Nguyễn Hồng Lam – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Quế Lâm phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Thanh Đức đã bày tỏ lòng chân thành cám ơn đến Công ty cổ phần Tập đoàn Quế Lâm và các sở ban ngành đã quan tâm, hỗ trợ Nhà trường trong thời gian vừa qua. Sau thời gian thực hiện nội dung thỏa thuận hợp tác, Nhà trường đã đạt một số kết quả đáng ghi nhận, các mô hình triển khai đã hỗ trợ rất nhiều cho công tác đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề cho sinh viên nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Đặc biệt, Nhà trường có 11 sinh viên ký hợp đồng làm việc với Tập đoàn Quế Lâm. Hình ảnh của Nhà trường được lan tỏa có nhiều địa phương biết đến hơn…PGS.TS hy vọng trong thời gian tới sự hợp tác này ngày càng sâu rộng hơn trong công tác đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ.

PGS.TS. Trần Thanh Đức – Hiệu trưởng Trường ĐHNL phát biểu

Sự hợp tác lần này, không chỉ là bước tiến trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ mà còn khẳng định vai trò, vị thế của Nhà trường, là nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, đáng tin cậy.

Đoàn công tác tham quan tại Nhà máy phân bón hữu cơ Quế Lâm
Tham quan mô hình nuôi heo hữu cơ 4F tại Trung tâm nghiên cứu và Dịch vụ nông nghiệp
Bà Trần Thị Thùy Yên- Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, tỉnh Thừa Thiên Huế đóng góp ý kiến
Ông Nguyễn Văn Hưng – Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tỉnh Thừa Thiên Huế đóng góp ý kiến