Triển vọng giống ngô lai SSC 557

Giống ngô SSC 557 do Cty CP Giống cây trồng miền Nam chọn tạo. Đây là giống ngô lai đơn được phép thương mại hoá từ đầu năm 2009.
 <!–

–>

Trước khi cung cấp giống ngô này ra thị trường, Cty đã tổ chức trình diễn ở 15 tỉnh, chủ yếu là những tỉnh miền núi và khu vực miền Trung với những điều kiện đất đai, thổ nhưỡng tiểu vùng thời tiết khác nhau. Vụ xuân 2008 trồng tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, Yên Bái, năng suất bình quân đạt 7,5 tấn/ha. Vụ đông 2008 giống ngô SSC 557 tiếp tục đưa xuống cánh đồng Mường Lò trình diễn tại xã Thanh Lương, với diện tích 2 ha.

Theo báo cáo của Trại giống cây trồng Nghĩa Văn, giống ngô SSC 557 trồng trên đất 2 lúa, thời gian gieo muộn hơn so với mọi năm 25 ngày, giai đoạn xuống bầu mưa kéo dài hơn một tuần, gây ngập úng, khi ngô sinh trưởng 7 lá và khi cây trỗ cờ, phun râu bị hạn, lượng mưa ít, độ ẩm trong không khí và ánh sáng không thuận lợi do trồng muộn, bất lợi cho ngô kết hạt. Mặc dù thời tiết như vậy, nhưng ngô vẫn phát triển khá tốt: Cây khỏe, bộ lá đứng, xanh đậm, thân cây to, thời gian sinh trưởng thuộc nhóm trung ngày, phù hợp với cây trồng vụ đông ở khắp các địa phương của Yên Bái.

Vụ đông 2008, vụ xuân 2009 tại Vĩnh Phúc và Phú Thọ giống ngô SSC 557 được trồng thử nghiệm ở nhiều nơi, năng suất bình quân đều đạt từ 8,2-8,4 tấn/ha. Vụ xuân 2009 giống ngô này tiếp tục được trồng thử nghiệm tại xã Sơn Hải – huyện Bảo Thắng – Lào Cai, diện tích 3.500m2. Qua theo dõi từ khi gieo đến khi thu hoạch thời gian 110-115 ngày. Quá trình sinh trưởng và phát triển chịu tác động nhiều yếu tố thời tiết, nhưng giống ngô SSC 557 vẫn phát triển tốt, khả năng chống chịu bệnh tốt và phục hồi sau khi bị sâu bệnh cao. Tiềm năng năng suất đạt từ 10-12 tấn/ha với điều kiện thời tiết thuận lợi, chăm sóc tốt. Vụ xuân vừa qua tại Bảo Thắng diễn biến bất thường, nhưng năng suất vẫn đạt 8,44 tấn/ ha. Đặc điểm nổi bật của giống ngô SSC 557, bắp dài 25- 30 cm, hạt đều bắp, màu cam hợp với nhu cầu thị trường.