Tiếp và làm việc với lãnh đạo Trung tâm Hợp tác Quốc tế về Nghiên cứu Nông nghiệp vì sự phát triển (CIRAD)

Sáng ngày 18/01/2023, Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL) đã đón tiếp tiến sĩ François Roger – Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Hợp tác Quốc tế về Nghiên cứu Nông nghiệp vì sự phát triển (CIRAD).

Tham gia buổi làm việc, về phía Trường ĐHNL, có GS. TS. Lê Đình Phùng – Phó Hiệu trưởng, TS. Phạm Hữu Tỵ – Trưởng Phòng KH, HTQT&TTTV và cán bộ Phòng KH, HTQT&TTTV.

Tại buổi làm việc, Trường ĐHNL đã giới thiệu về cơ cấu, vai trò và chức năng, nhiệm vụ của Trường, đặc biệt nhấn mạnh các thế mạnh và định hướng ưu tiên hợp tác của đơn vị với các tổ chức quốc tế như CIRAD. Về phía đối tác, TS. François Roger đã chia sẻ một số hoạt động nghiên cứu và phát triển mà CIRAD đang cùng một số đối tác (quốc tế và Việt Nam) tiến hành tại Việt Nam và các nước khác về phát triển nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, …

Hai bên đã cởi mở, tích cực thảo luận về một số hoạt động hợp tác cụ thể có thể tiến hành trong thời gian sắp tới, đặc biệt là việc thúc đẩy để gắn kết, huy động nguồn lực từ các bên liên quan trong các hoạt động hợp tác nghiên cứu, tổ chức các sự kiện, triển khai thực hiện các dự án phù hợp với chuyên môn và định hướng phát triển của hai bên.

Sau buổi làm việc với Lãnh đạo trường ĐHNL, TS. François Roger đã tham gia Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Phát triển Nông thôn miền Trung (CRD) nhằm triển khai Dự án “Đổi mới hệ thống đào tạo về cảnh quan rừng trồng bền vững (TALENT)”. Đại diện CRD gồm có TS. Trương Quang Hoàng – Giám đốc Trung tâm và TS. Hồ Lê Phi Khanh – Phó Giám đốc Trung tâm cùng các cán bộ của Trung tâm.

TALENT là chương trình đào tạo cho các nhà quản lý rừng trồng về tính bền vững, được triển khai ở 04 nước Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam, được thiết kế và triển khai bởi CIRAD và tài trợ bởi Cơ quan phát triển Pháp (AFD). Trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác, CRD sẽ tổ chức các khóa đào tạo, hội thảo và tham quan học tập nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng của sinh viên và nghiên cứu viên trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế về quản lý rừng trồng bền vững để có thể áp dụng vào thực tiễn; đồng thời xây dựng mạng lưới và chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhóm sinh viên và giữa các đối tác của chương trình TALENT từ các trường Đại học khác trong khu vực.

Một số hình ảnh của buổi làm việc:

Hai bên cùng nhau trao đổi các nội dung hợp tác
GS.TS. Lê Đình Phùng – Phó Hiệu trưởng tại buổi làm việc
TS. François Roger tại buổi làm việc
TS. Hồ Lê Phi Khanh – Phó Giám đốc CRD trình bày kế hoạch triển khai các hoạt động dự án Talent
Các đại biểu và cán bộ tham dự buổi Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác