Tiến tới thành lập TT nghiên cứu Biến đổi khí hậu miền Trung

Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một thách thức lớn của nhân loại thế kỷ 21. Biến đổi khí hậu sẽ tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường trên toàn thế giới. Việt Nam là một trong hai nước đang phát triển chịu ảnh hưởng xấu nhất của biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, sau đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng Sông Hồng thì các tỉnh ven biển miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhận thức ảnh hưởng của BĐKH toàn cầu, Chính phủ đã phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH. Một số Viện, Trường đã thành lập mạng lưới nghiên cứu về BĐKH.

Trong những năm qua, trường Đại học Nông Lâm thuộc Đại học Huế đã có nhiều hoạt động nghiên cứu về BĐKH. Vì vậy, việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu BĐKH ở miền Trung là vấn đề rất cần thiết và khả thi. Mục tiêu chủ yếu của Trung tâm là hợp tác, nghiên cứu, tư vấn, ứng dụng, chuyển giao các hoạt động khoa học công nghệ và tham gia trong các hoạt động đào tạo, trở thành đầu mối thực hiện các hoạt động quan trọng trong nghiên cứu và chuyển giao thuộc lĩnh vực biến đổi khí hậu ở miền Trung.