Thuốc diệt HIV từ cây chuyển nạp gen

Các nhà khoa học của St George’s, Đại học Luân Đôn đã phát triển thành công protein có thể giết được virus HIV (human immunodeficiency virus) ở dạng thuốc microbicide.

Các nhà nghiên cứu này còn tìm cách tạo ra protein giá rẻ phục vụ nhu cầu của các nước đang phát triển với số lượng thuốc lớn. Kết quả nghiên cứ được đăng trên tạp chí FASEB Journal. Julian Ma và ctv, phối hợp hai protein nổi tiếng trong microbicides, kháng thể đơn dòng b12 và cyanovirin-N, vào trong một phân tử đơn.

Phân tử này có tiềm năng chống HIV cao hơn so với các hợp phần riêng lẻ của nó. Dạng hoạt tính sinh học của phân tử dung hợp này được tạo nên trong cây biến đổi gen. Chủ biên tạp chí FASEB Journal là Gerald Weissmann nói rằng: “Nghiên cứu này nhằm chiến đấu với bệnh tật mang tính đột phá trong trường hợp bệnh do HIV”.