Thi ĐH, CĐ: Kéo dài thời hạn nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển

Theo quy định của Bộ GDĐT, thời hạn cuối nộp hồ sơ ưu tiên xét tuyển (ƯTXT) đối với những thí sinh (TS) đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia là ngày 17/4.

Tuy nhiên, do đến thời điểm này, nhiều trường mới thông báo điều kiện tuyển thẳng và ƯTXT, nên ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và sau ĐH, cho biết: Các em vẫn có thể gửi hồ sơ đăng ký tuyển thẳng và ƯTXT đến sở và các trường cùng với hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ 2008.

Học sinh giỏi QG có thể được tuyển thẳng
Sau khi bỏ quy định "cứng" về tuyển thẳng đối với HSG quốc gia, bộ giao cho các ĐH, học viện, các trường ĐH, CĐ tự xây dựng quy định cụ thể của trường mình về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển năm 2008 trên cơ sở quy chế tuyển sinh hiện hành và thông báo công khai cho TS.

Nhiều trường ĐH, học viện đã thông báo điều kiện ưu tiên xét tuyển (ƯTXT) đối với những học sinh đoạt giải HSG quốc gia, trong đó nhiều trường vẫn tiếp tục xét tuyển thẳng đối với TS đoạt giải HSG quốc gia với một số điều kiện đi kèm. Như ĐH Y Hà Nội vừa thông báo sẽ ƯTXT thẳng đối với HSG đoạt giải nhất, nhì các môn toán, hóa, sinh nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên, điểm thi đại học khối B năm 2008 không dưới điểm sàn ĐH và không có môn thi nào có điểm dưới 5. HSG đoạt giải ba các môn toán, hóa, sinh nếu tốt nghiệp THPT đoạt loại giỏi, điểm thi ĐH khối B năm 2008 không dưới điểm sàn ĐH và không có môn thi nào có điểm dưới 5.

Trường ĐH Ngoại thương thông báo chỉ tiêu tuyển thẳng tối đa 20% chỉ tiêu mỗi mã ngành đăng ký dự thi. Theo đó, đối tượng tuyển thẳng được thực hiện theo qui chế của Bộ GDĐT còn đối tượng ƯTXT vào ĐH gồm: HSG đoạt giải nhất, nhì trong kỳ thi HSG quốc gia lớp 12 THPT năm 2007 và 2008 (tốt nghiệp THPT năm 2008) các môn toán, lý, hóa, tin học, văn, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung và tiếng Nhật, sau khi thi tuyển sinh ĐH theo đề thi chung của Bộ GDĐT, có kết quả thi từ điểm sàn do Bộ GDĐT quy định trở lên và không có môn nào bị điểm 0 được tuyển thẳng vào ngành đăng ký xét tuyển. Những TS đoạt giải ba các môn trên, có kết quả thi cao hơn 3 điểm so với mức điểm sàn do Bộ GDĐT qui định cho từng khối thi và không có môn nào bị điểm 0 được tuyển thẳng vào ngành đăng ký xét tuyển.

ĐH Xây dựng thông báo số lượng tuyển thẳng và ƯTXT vào trường là không hạn chế. Đối tượng ƯTXT là TS đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn HSG quốc gia lớp 12 THPT năm 2008 các môn toán, vật lý, hoá học, tin học. Khối V gồm các môn toán, vật lý, sau khi thi tuyển sinh ĐH hệ chính quy theo đề thi chung, có kết quả thi từ điểm sàn ĐH trở lên và không có môn nào bị điểm 0, được ƯTXT vào trường. Đối tượng đã được ƯTXT vào trường sẽ không được xét ưu tiên khi phân ngành.

HV Quan hệ quốc tế thông báo ƯTXT những HSG đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia các môn toán, văn, tiếng Anh, tiếng Pháp. Trường ĐH Bách khoa HN sẽ ƯTXT vào học tất cả các ngành của trường (trừ ngành Tiếng Anh khoa học-Công nghệ) những TS đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia các môn toán, lý, hóa, tin học. Các TS đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia môn tiếng Anh (dự thi khối D trường ĐH Bách khoa Hà Nội) được ưu tiên xét tuyển vào ngành tiếng Anh khoa học – công nghệ. Các TS đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia môn sinh học (dự thi khối A vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội) sẽ được ưu tiên xét tuyển vào học ĐH ngành Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm. HV Tài chính dành tối đa 10% chỉ tiêu của từng ngành để xét tuyển các TS đoạt giải trong kỳ thi quốc gia chọn HSG. Nếu số TS được ưu tiên xét tuyển vượt quá 10% chỉ tiêu từng ngành thì ưu tiên TS đoạt giải từ cao xuống.

ĐH Sài Gòn ƯTXT không quá 15% chỉ tiêu tuyển sinh cho mỗi ngành học tất cả các TS đoạt giải quốc tế và quốc gia. Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, sẽ cộng điểm thưởng vào điểm bài thi của môn thi đại học trùng với môn đoạt giải của những TS đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn HSG quốc gia các môn toán, lý, hoá, tin học, văn học, tiếng Anh để xét tuyển. Giải nhất được thưởng 2 điểm; giải nhì thưởng 1,5 điểm; giải ba: thưởng 1,0 điểm.

Nới thời hạn cho TS nộp hồ sơ ưu tiên xét tuyển
Mặc dù theo quy định đã hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ và hồ sơ ƯTXT từ ngày 17/4, nhưng thời điểm này một số trường vẫn đang tiếp tục thông báo điều kiện ƯTXT và tuyển thẳng. Việc này sẽ khiến không ít TS thiệt thòi khi không nắm được thông tin vì có những trường khá "thoáng", không bắt buộc TS phải đăng ký dự thi vào trường mình mới được ƯTXT, thậm chí có những trường còn tuyển thẳng đối với đối tượng được hưởng ƯTXT theo quy định của Bộ GDĐT.

Bà Tạ Thị Song Hà – Phó trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GDĐT Hà Nội, cho biết đến nay sở mới nhận được duy nhất thông báo của trường ĐH Ngoại thương về điều kiện tuyển thẳng và ƯTXT. Sở đã phải xin ý kiến của Bộ GDĐT để tiếp tục nhận hồ sơ ƯTXT của TS. "Nhiều TS đã đăng ký ƯTXT từ trước nhưng đến thời điểm này nhiều trường ĐH, CĐ mới công bố điều kiện tuyển thẳng và ƯTXT nên sẽ thiệt thòi cho các em nếu không được điều chỉnh hoặc đăng ký tiếp tục".

Xuất phát từ thực tế này, ông Ngô Kim Khôi cho biết, các TS diện ƯTXT có thể tiếp tục gửi chuyển phát nhanh hồ sơ ƯTXT về trực tiếp các trường mình đăng ký. Đối với TS trong diện tuyển thẳng theo quy định của Bộ GDĐT thì thời hạn cuối nộp hồ sơ là 18/6.