Thành công bước đầu dư án hợp tác giữa Trường ĐH Nông Lâm Huế và ĐH Goettingen, CHLB Đức

Trong khuôn khổ dự án DAAD “Nâng cao năng lực đào tạo Thạc sĩ Quản lý đất đai 2014 – 2017 thông qua mạng lưới các khóa học” giữa Trường ĐH Nông Lâm và ĐH Goettingen Trường Đại học Nông Lâm đã có 3 ngày làm việc với đoàn Giáo sư đến từ trường Đại học Goettingen, CHLB Đức từ ngày 25-27/11/2014.

Dự án đã tập trung thảo luận hoàn thiện các đề cương môn học trong chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành Quản lý đất đai như Viễn thám và Hệ thống thông tin địa lý (GIS), Công nghệ thông tin trong quản lý đất đai, Đánh giá đất cho phát triển, Quy hoạch sử dụng đất cho phát triển, Quản lý lưu vực, Biến đổi khí hậu và quản lý thảm họa… Nhóm thực hiện dự án mà chính là Khoa Tài nguyên đất và Môi trường NN cũng đã thảo luận sâu với các Giáo sư của Đại học Goettingen về vấn đề trao đổi giảng viên, trao đổi học viên cao học và nghiên cứu sinh giữa hai bên từ 2015 đến 2017. Cũng trong thời gian 3 ngày hoạt động dự án, các Giáo sư của ĐH Goettingen đã phỏng vấn trực tiếp và nhận 1 nghiên cứu sinh của Khoa TNĐ và MTNN sang làm Tiến sỹ tại Đức từ tháng 4.2015.

Cũng trong khuôn khổ dự án này, hai bên cũng đã bàn đến việc tập trung ý tưởng để phát triển dự án mới cho năm 2015 và thúc đẩy dự án Nghị định thư về kinh tế sinh học hiện đã đề trình cho hai chính phủ và đã được phía Đức chấp nhận và đang chờ kết luận cuối cùng từ chính phủ Việt Nam. Nhóm dự án đã dành 2 ngày đi khảo sát thực tế để triển khai các dự án nghiên cứu mới ở khu vực miền Trung bao gồm huyện A Lưới và vườn Quốc gia Bạch Mã. Các vấn đề cấp thiết được đưa ra thảo luận để phát triển dự án trong thời gian tới như nghiên cứu sử dụng những vùng đất bị nhiễm chất độc dioxin, phèn ở huyện A Lưới; nghiên cứu giống lúa, cây trồng cạn thích ứng biến đổi khí hậu và phù hợp với điều kiện kỹ thuật địa phương; xây dựng mô hinh giám sát hiện trạng rừng ở Vườn quốc gia Bạch Mã,…

Dự án sẽ lồng ghép vấn đề đào tạo Sau Đại học với nghiên cứu khoa học trong các vấn đề liên quan đến quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường và đặt biệt là đưa các nghiên cứu của các đề tài luận án Tiến sỹ, Thạc sĩ trực tiếp đến các vùng được chọn ở huyện A Lưới và VQG Bạch Mã để xây dựng các thông tin cơ bản của mỗi vùng trước khi triển khai các dự án sâu trong thời gian tới.

Một số hình ảnh trong 3 ngày làm việc

PGS.TS Huỳnh Văn Chương điều phối dự án