Tấm gương học viên cao học đam mê nghiên cứu, sáng tạo

Trong mắt của thầy cô và bạn bè lớp cao học Kỹ thuật cơ khí 20, Khoa Cơ khí – Công nghệ, trường ĐH Nông Lâm, Đại học Huế, Nguyên là một học viên khá sôi nổi, có năng lực và đam mê nghiên cứu ứng dụng. Được biết đến với điểm bảo vệ tốt nghiệp trung bình đạt loại giỏi, là thủ khoa lớp cao học kỹ thuật cơ khí khóa 20, Nguyên còn thu hút sự quan tâm và được chú ý nhiều bởi sản phẩm đề tài tốt nghiệp cao học đặc biệt của mình, một minh chứng sống động cho nỗ lực trong nghiên cứu của Nguyên.

Giữa rất nhiều lựa chọn ngành nghề đào tạo “nhẹ nhàng, sạch sẽ”, Nguyên theo đuổi đam mê trở thành một người kỹ sư cơ khí có tinh thần “mạnh mẽ, độc lập và bền bỉ”. Vượt qua nhiều khó khăn, những trải nghiệm bổ ích, càng làm ý chí, kinh nghiệm và kỹ năng của Nguyên thêm vững vàng hơn theo thời gian. Tuy nhiên, thực tế làm việc vẫn luôn nảy sinh nhiều vấn đề mà bản thân Nguyên còn trăn trở, chưa thể lý giải thấu đáo do hạn chế về chuyên môn sâu và phương pháp tiếp cận.

Lòng đam mê nghề nghiệp luôn thôi thúc ước mơ được tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn để rồi một ngày Nguyên vượt qua kỳ thi tuyển cao học kỹ thuật cơ khí khắt khe của Hội đồng thi cao học Đại học Huế để trở thành học viên lớp cao học kỹ thuật cơ khí 20 tại Khoa Cơ khí – Công nghệ, Trường ĐH Nông Lâm. Ước mơ đó càng có điều kiện hiện thực hóa khi Nguyên được sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Phan Hòa, người thầy đáng kính có bề dày kinh nghiệm và trình độ sư phạm bậc nhất về ngành cơ khí tại Khoa Cơ khí – Công nghệ hiện nay.

Sống, làm việc và giờ đây được học tập, nghiên cứu tại Trường ĐH Nông Lâm nơi cố đô Huế thơ mộng, thành phố Festival, nơi hội tụ đầy đủ điều kiện và cơ hội cho học tập và phát triển du lịch luôn thôi thúc Nguyên một ý tưởng. Trở thành học viên lớp cao học cơ khí 20 chính là xuất phát điểm giúp Nguyên hiện thực hóa những ấp ủ bấy lâu về ý tưởng đó, ý tưởng thiết kế một mẫu xe hybrid kết hợp sử dụng nhiên liệu xăng và điện đa năng, thân thiện với môi trường sống và phù hợp với tiềm năng và nhu cầu làm du lịch tại mảnh đất cố đô giàu tiềm năng này.

Chương trình cao học kỹ thuật cơ khí không chỉ cung cấp cho Nguyên nhiều kiến thức chuyên môn nâng cao mà còn cung cấp phương pháp luận, cách tiếp cận, nghiên cứu và giải quyết các vấn đề thực tiễn. Đây chính là cơ sở để Nguyên mạnh dạn đăng ký đề tài tốt nghiệp với một nội dung khối lượng công việc rất lớn mà ngay từ người hướng dẫn khoa học đến hội đồng xét duyệt đề cương đề tài tốt nghiệp cũng phải lưu ý Nguyên cân nhắc tính khả thi nếu học viên không thực sự nỗ lực dù rất tin vào năng lực của học viên.

Thời gian thực hiện đề tài tốt nghiệp dần trôi về những ngày tháng cuối cùng, tất cả các học viên lớp cao học kỹ thuật cơ khí 20 đều hối hả, chạy đua với thời gian. Rồi ngày bảo vệ tốt nghiệp cũng đến, người ta thấy một chiếc xe ô-tô mô hình dạng hybrid xăng và điện chạy trình diễn khá ấn tượng cả về kỹ thuật vận hành đến kiểu dáng công nghiệp trong khuôn viên Trường ĐH Nông Lâm Huế. Đó chính là sản phẩm đề tài tốt nghiệp của Nguyên sau nhiều tháng ăn ngủ tại xưởng gia công chế tạo, tự tay thực hiện gia công, chế tạo, sáng chế từng chi tiết. Sản phẩm đã được trung tâm kỹ thuật đo dạc, kiểm tra và nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá cao.

Thành công này thể hiện sự nỗ lực vượt bậc của học viên, bản lĩnh, sự mạnh mẽ, bền bỉ, đầy chất thép của người kỹ sư cơ khí. Đây là một trong những tấm gương tiêu biểu trong nghiên cứu chuyên ngành của học viên cao học Khoa Cơ khí – Công nghệ, Trường ĐH Nông Lâm. Hoàn toàn tin tưởng, với sự hội tụ đầy đủ về cơ sở vật chất, đội ngũ, một môi trường sống, học tập, nghiên cứu lý tưởng như cố đô Huế sẽ là nơi chắp cánh nhiều ước mơ sớm trở thành hiện thực.

Quá trình gia công, chế tạo của học viên Nguyên

Học viên Nguyễn Phước Vĩnh Nguyên cùng PGS.TS. Phan Hòa bên mẫu xe Hybrid – Sản phẩm đề tài tốt nghiệp