Sinh viên ĐHNL Huế tham gia Diễn đàn Thanh niên phát triển bền vững 2016

Diễn đàn Thanh niên và phát triển bền vững (Vietnamese Youth and Sustainable Development Summit – VYS) 2016 vừa được tổ chức từ ngày 8-11/8/2016 tại thành phố Hòa Bình. Sự kiện do Mạng lưới Thế Hệ Xanh tổ chức với sự hỗ trợ của Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) và Viện Friedrich Ebert Stiftung (FES).

Diễn đànThanh niên Việt Nam và phát triển bền vững 2016 (Vietnamese Youth and Sustainable Development Summit – VYS) là một chương trình thường niên có quy mô toàn quốc được bắt đầu từ năm 2009. Diễn đàn đã thu hút rất nhiều bạn trẻ, cùng nhau thực hiện các dự án và chiến dịch nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và vận động chính sách về bảo vệ môi trường.

Sinh viên Phạm Thị Ân và các bạn chuẩn bị ý tưởng để chia sẻ dự án của mình

VYSvới sự tham gia đông đảo của các bạn trẻ năng động, có kiến thức và quan tâm sâu sắc đến các vấn đề phát triển bền vững trên cả nước. Đây là những học sinh, sinh viên, các bạn trẻ đang làm việc cho các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm, mong muốn hành động và lan tỏa chủ đề môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đặc biệt, trong diễn đàn có sự tham gia nhóm các bạn trẻ được Tổ chức Live & Learn cấp kinh phí thực hiện các dự án về môi trường và sức khỏe cộng đồng năm 2016.

Tại Diễn đàn VYS năm 2016 tại Hòa Bình, với thông điệp “RỪNG VÀNG BIỂN BẠC”, 40 bạn trẻ đại diện ở các vùng miền đã cùng nhau tìm hiểuvề những chủ đề liên quan đến biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, bao gồm: Biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên; thiên tai; năng lượng bền vững; người nghèo và đối tượng dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu. Diễn đàn đã giúp cho các bạn trẻ nhìn sâu hơn vào vai trò trách nhiệm của mình cũng như học tập những kinh nghiệm về bảo vệ môi trường khác nhau, từ đó có thể thực hiện hoạt động của mình sắc, rộng và sâu hơn.

Chụp hình lưu niệm tại làng sinh thái ở thành phố Hòa Bình

Diễn đàn cũng tạo cơ hội để các đại biểu chia sẻcác mô hình, kinh nghiệm hành động vì môi trường của thanh niên trong nước và quốc tế; thăm quan mô hình hoạt động bảo vệ môi trường tại thực địa. Đồng thời, 40 bạn trẻ cũng lên ý tưởng hành động về chủ đề phát triển bền vững.

Sinh viên Phạm Thị Ân – lớp BVTV46 (chuẩn bị thi và học tiếp chương trình cao học tại trường Đại học Nông lâm Huế) được PGS. TS. Trần Thị Thu Hà- Phó trưởng khoa Nông học trường Đại học Nông Lâm Huế đề cử tham gia VYS 2016. Được biết, sinh viên Phạm Thị Ân có kinh nghiệm tham gia các hoạt động môi trường, có khả năng lãnh đạo và lan tỏa, quan tâm đến các vấn đề phát triển bền vững. Cũng tại diễn đàn, sinh viên Phạm Thị Ân đã chia sẻ hoạt động của dự án “Nâng cao hoạt động sử dụng chế phẩm TP trong sản xuất lạc hạn chế nhiễm nấm mốc Aspergillus flavusgây ung thư tại Quảng Bình” do PGS. TS. Trần Thị Thu Hà bảo trợ, được Ban điều phối Dự án cấp kinh phí thực hiện trong thời gian qua (https://huaf.edu.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=3096), đồng thời chia sẻ ý tưởng về cách làm thuốc trừ sâu sinh học đã được mọi người rất quan tâm và ủng hộ.