Sức hút từ ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí

GD&TĐ – Năm nay là năm đầu tiên thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia được chọn ngành không giới hạn và số nguyện vọng. Điều này đã tạo điều kiện tối đa để các em học sinh đăng ký lựa chọn được đúng ngành nghề mình yêu thích.

Đáng chú ý, năm nay, nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí đã giành được sự quan tâm của một số lượng lớn các thí sinh.

Trên 525.000 lượt thí sinh đăng ký

Xu hướng đăng ký dự thi năm nay, thí sinh đã chọn những ngành nghề theo nhu cầu của xã hội, khả năng tìm được việc làm khi tốt nghiệp. Các ngành Y học, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, CNTT, Máy tính, Luật, Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm, Kinh doanh, Nhân văn, Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài, Đào tạo giáo viên đều là những ngành có lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất của năm 2017.

Trong đó, ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí có số lượng thí sinh đăng ký đông thứ 2 với trên 525.000 lượt thí sinh và nằm trong số 7 ngành có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhiều nhất. Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, nguyện vọng 1 thể hiện rõ nhất xu hướng chọn ngành của thí sinh. Nếu như trước đây, những ngành kỹ thuật cơ khí thường khó tuyển sinh thì nay đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

Là một ngành học được đánh giá triển vọng nhất trong những năm tới, ngành Kỹ thuật cơ khí được đào tạo ở nhiều trường đại học trên cả nước. Năm 2017, căn cứ vào những đổi mới trong kế hoạch và phương thức tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, các trường đại học sẽ tuyển sinh dựa trên kết quả Kỳ thi THPT quốc gia hoặc theo điểm học bạ THPT của thí sinh.

Năm 2016, điểm trúng tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí của Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TPHCM là 21 điểm, của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM là 19,5 điểm, của Đại học Giao thông Vận tải TPHCM là 18 điểm. Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, năm 2016 xét tuyển thí sinh 15 điểm trở lên đối với tất cả các tổ hợp môn xét tuyển. Mức 15 điểm là tổng điểm 3 môn thi THPT quốc gia năm 2016 không nhân hệ số, chưa tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng.

Chọn “ngã rẽ” phù hợp

Đối với hình thức xét tuyển theo học bạ THPT, các trường đại học đào tạo nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí cũng áp dụng theo quy chế mới ban hành của Bộ GD&ĐT, phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (học bạ), điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với hệ ĐH (theo thang điểm 10). Mỗi trường sẽ có một quy định xét tuyển học bạ theo các kì khác nhau.

Ở hệ đào tạo cao đẳng, được biết, các trường có thế mạnh trong Công nghệ kỹ thuật cơ khí như: Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội, Cao đẳng nghề Công nghiệp, Cao đẳng nghề Công nghệ cao, Cao đẳng nghề Việt – Hàn… hiện nay, đều đang tập trung cho công tác tuyển sinh; điều kiện tuyển sinh nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí hệ cao đẳng cũng thoáng hơn rất nhiều.

Đây là được xem là cơ hội cho những thí sinh có điểm dự tuyển đại học ở mức thấp và học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Vì vậy, để theo đuổi ước mơ nghề nghiệp của mình, thí sinh và phụ huynh cần cân nhắc chọn cho mình “ngã rẽ” phù hợp khi xã hội đang rất cần nguồn nhân lực lành nghề.

Nhìn chung, theo đánh giá của các chuyên gia, điểm trúng tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí có sự chênh lệch khá lớn giữa các trường. Dó đó, thí sinh cần chú ý tham khảo thêm điểm trúng tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí những năm qua của các trường, để có thể chọn cho mình một địa chỉ học tập phù hợp với năng lực của bản thân.

Với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, năm ngoái, các ngành như Kỹ thuật cơ điện tử; Kỹ thuật điện tử – truyền thông; Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa… đều có mức điểm nhận hồ sơ cao nhất là 22,5 điểm cho tổ hợp 3 môn. Năm nay với mặt bằng điểm cao hơn thì những ngành này điểm nhận hồ sơ có thể lên tới 23 – 24 điểm thí sinh mới được nộp hồ sơ.