Sinh viên trường ĐHNL đạt giải thưởng Địa lý trong khu vực Đông Nam Á

Ngày 16.12.2013, MyCOE/SERVIR – The Association of American Geographers (AAG) – Hiệp hội Nhà địa lý Hoa kỳ vừa công bố hai chủ đề “Forest Cover Change and Land Use Strategy of Upland People in Truong Son Mountain Center Under Impact of Ho Chi Minh Highway from 2000 to 2010” – Thay đổi độ che phủ rừng và chiến lược sử dụng đất của người dân vùng cao ở khu vực miền núi Trường Sơn dưới ảnh hưởng của con đường Hồ Chí Minh từ năm 2000 đến 2010 của các sinh viên, Trần Khương Duy và Nguyễn Thị Phương Thảo và chủ đề “Potential of coastal protection forest regeneration with indigenous tree species for typhoon risk reduction in Thua Thien Hue province, Vietnam” – Tiềm năng của việc cải tạo rừng bảo vệ vùng biển với các loài cây bản địa nhằm giảm thiểu rủi ro của bão tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam của Đỗ Thị Kha và Ngụy Nguyễn Như Phú. Người hướng dẫn của cả 2 dự án này là TS. Hồ Đắc Thái Hoàng đến từ trường Đại học Nông Lâm Huế. Các sinh viên và người hướng dẫn, đã được tuyển chọn, sẽ được mời nhận Giải thưởng Địa lý trong khu vực Đông Nam Á và tham gia vào Hội thảo đào tạo GIS tại Băng Cốc, Thái Lan vào tháng 01 năm 2014.

MyCOE / SERVIR Initiative in South East Asia nằm trong chương trình nghiên cứu khoa học 07 tháng tập trung về các chủ đề: biến đổi khí hậu, phong cảnh bền vững hoặc nguồn nước có sử dụng công nghệ địa lý. Trong tổng số – 17 người là sinh viên hệ đại học và học viên cao học khu vực Đông Nam Á cùng với người hướng dẫn, trong đó có 04 sinh viên đến từ trường Đại học Nông Lâm Huế đã được tuyển chọn vào chương trình này dựa trên tiêu chí thành tích hoạt động giáo dục và đề cương nghiên cứu. Như vậy, MyCOE / SERVIR Initiative in South East Asia sẽ tài trợ cho 25 thành viên bao gồm sinh viên và người hướng dẫn tham dự chương trình này.

The MyCOE / SERVIR Initiative là đối tác giữa chương trình AAG’s MyCOE và chương trình NASA SERVIR với mục đích giúp các sinh viên ở các trường đại học đang sinh sống và học tập tại các nước đang phát triển nghiên cứu khoa học dài hạn hoặc hoạt động giáo dục nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững tại đất nước sở tại. Thành viên tham dự tại MyCOE / SERVIR Initiative sẽ nhận nguồn tài trợ từ ban tổ chức. Họ cũng sẽ nhận nguồn cơ sở dữ liệu địa lý và hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện nghiên cứu các dự án kéo dài trong vòng 4 tháng. Bên cạnh đó, các ứng viên này sẽ có cơ hội trao đổi kiến thức và kỹ năng chuyên môn với 74 nhóm khác trên thế giới đã được tuyển chọn thông qua chương trình MyCOE / SERVIR.

The South East Asia fellowships liên kết bằng hệ thống trực tuyến trong số các ứng viên tham gia đến từ các nước- Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Nhóm tuyển chọn này sẽ được mời tập trung từ ngày 15-25 tháng 1 năm 2014 để tham gia hội thảo đào tạo GIS tại Băng Cốc, Thái Lan nhằm xây dựng và nâng cao năng lực và kỹ năng nghiên cứu. Các ứng viên sẽ cùng với người hướng dẫn và chuyên gia do chương trình sắp xếp. tiến hành nghiên cứu trên hiện trường trong khoảng thời gian từ 3-4 tháng với nguồn hỗ trợ từ ban tổ chức

Các nhóm thành viên nhận được giải thưởng này phải chuẩn bị, nghiên cứu các hoạt động liên quan tại địa phương và chia sẻ kết quả đạt được tại cộng đồng trong thời gian khoảng 02 tháng.

Được biết, MyCOE (My Community Our Earth: Geographic Learning for Sustainable Development) là Hiệp hội liên kết của Hoa Kỳ được thành lập vào năm 2001 thông qua cuộc họp thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về phát triển bền vững tại Johannesburg, Nam Phi nhằm cung cấp kiến thức nghiên cứu hệ thống thông tin địa lý, nguồn tài liệu và thiết bị công nghệ để khuyến khích giới trẻ tham gia vào hoạt động cộng đồng xoay quanh chủ đề bền vững toàn cầu.

SERVIR, the Regional Visualization and Monitoring System là một dự án hợp tác trong số Chương trình khoa học ứng dụng của Viện nghiên cứu khoa học trái đất NASA, USAID và các viện khoa học khác trên thế giới. Nó giúp chính phủ và những ngành chức năng liên quan sử dụng quan sát trái đất và công nghệ không gian địa lý để xác định, dự báo- thảm họa, biến động hệ sinh thái, thời tiết, nguồn nước, biến đổi khí hậu, y tế và nông nghiệp. Thông tin cập nhật và chi tiết xem tại www.aag.org/mycoe.servir hoặc liện lạc Giám đốc Dự án Patricia Solís tại psolis@aag.org.