Saola: Mối đe dọa tuyệt chủng

Theo nguồn tin từ Vientiane Times: Saola được Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) xếp vào Sách đỏ về mối nguy hiểm của chúng.

Source: Internet

Theo ngài William Robichaud – Điều phối viên nhóm công tác Liên minh IUCN/SSC về Saola cho biết: Việc giảm số loài Saola với nguyên nhân chính là do chúng bị săn bắn trong môi trường sống. Tuy nhiên, do sự phớt lờ và thiếu đầu tư vào chiến lược bảo tồn loài Saola của con người nên dân số của chúng hiện nay vẫn chưa được xác minh. Ước tính chỉ còn khoảng giữa 10 đến 400 con. Ông William Robichaud nhấn mạnh: Vấn đề quyết định ở đây là chúng ta cần phải bảo vệ loài động vật quý hiếm này, nhưng điều quan trọng là chúng ta nên có chiến lược bảo vệ chúng sớm hơn.

Saola được xem là loài thú bị đe dọa hơn loài hươu đùi vằn Châu Phi. Nó được tìm thấy ở dãy núi Trường Sơn (Annamites) giữa Lào và Việt Nam. Hiện nay, nó là loài động vật có vú đang gặp nguy hiểm nhất ở Châu Á và đang được so sánh với loài tê giác Đông Nam Á và trâu rừng. Có 2 lí do để bảo tồn loài Saola:
Thứ nhất, một số loài động vật có xương sống ở Đông Nam Á đang bị đe dọa vì việc mua bán động vật hoang dã của loài người với mục đích để lấy thịt hoặc làm thuốc như rùa, rắn, tê tê, tê giác, động vật linh trưởng, gấu và mèo. Trong khi không giống với loài tê giác, nhiều phương pháp được sử dụng một cách bừa bãi bởi các thợ săn, như gài bẫy, điều này dẫn đến loài sao la đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Lí do thứ hai là môi trường sống của Saola là một trong những hệ sinh thái quan trọng nhất trên thế giới. Kể từ khi loài Saola được phát hiện vào năm 1993, ít nhất có hai loài: hưu, thỏ và một số loài chim và hầu hết là gia đình động vật có vú được tìm thấy tại dãy núi Trường Sơn. Ngoài ra, còn có một số loài động thực vật, cá được biết đến, như loài khỉ châu Á, khỉ Francois và vượn trắng…. Nếu bảo tồn Saola thành công thì đó như một loại tàu đôn đốc, có nghĩa là bảo tồn hệ sinh thái ở Trường Sơn và hàng nghìn loài khác.

Tóm lại, đối với mỗi cá nhân và tổ chức, hãy nhìn nhận vào tầm quan trọng của nó, đóng góp tích cực để bảo tồn đa dạng sinh học của trái đất. Cho đến bây giờ, việc bảo tồn Saola thực hiện chưa được toàn diện vì nổ lực của con người còn kém và không được nhận khoản tài trợ hoặc hỗ trợ kinh phí. Ông Robichaud cho biết thêm: Hành động trung gian cần được cải thiện như, giảm việc sử dụng bẫy. Do đó, từ quá trình nghiên cứu, nhằm phát triển phương pháp một cách hiệu quả là phải đặt Sao la trong lĩnh vực ưu tiên hàng đầu.

Từ quan điểm bảo tồn, cần phải tăng cường nhận thức chiến dịch phát triển, kết hợp với các thiện nguyện viên, tổ chức phi chính phủ, người dân địa phương về việc bảo tồn Saola vì chúng được xem là một trong những khám phá động vật ngoạn mục của thế kỷ 20.