Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nông nghiệp

Dẫn nguồn tin từ Vientiane Times: Các nước ASEAN tiếp tục tăng cường đẩy mạnh phát triển nông nghiệp trong khu vực để bảo vệ và xây dựng nền kinh tế thị trường.

Cuộc họp thứ 18 của Hội đồng Liên minh hợp tác khối ASEAN về nông lâm sản được tổ chức tại thủ đô Viêng Chăng, Lào vừa qua. Tại cuộc họp, các quan chức ASEAN đã gặp gỡ đại diện Hội nông dân từ phía nước Lào để thảo luận các vấn đề tác động đến nền nông nghiệp. Theo ông Somnuk Thirasack – Phó tổng Giám đốc Dịch vụ mở rộng Nông Lâm cho biết: Các cây kinh tế được trồng đầu tiên ở Lào là lúa, ngô kem và cà phê. Việc mở rộng nông nghiệp sẽ giúp cho người dân cải thiện đời sống, giảm đói nghèo, lưu thông tiền nhiều hơn tại cộng đồng địa phương và giúp tăng trưởng kinh tế.

Thái Lan là nước sản xuất gạo lớn nhất của Đông Nam Á, sau là Việt Nam. Trong khi đó, Lào chỉ sản xuất được 3.26 triệu m3 vào năm trước, do đó kế hoạch tăng sản xuất của nước này dự kiến vào năm 2015 là 3.5 triệu m3. Được biết, Chính phủ Lào sẽ đầu tư tài chính về việc phát triển hệ thống tưới tiêu rộng rãi. Bên cạnh thúc đẩy sản xuất lúa gạo, Bộ Nông nghiệp đang có kế hoạch và đa dạng hóa nguồn nông lâm sản khác cũng như trồng cây mở rộng thị trường lương thực. Bộ Nông nghiệp sẽ cải thiện kho dự trữ và rà soát chất lượng nông nghiệp, theo ông Somnuk.

Source: Internet

Nếu tiêu chuẩn sản xuất được nâng cao rộng rãi, thì nông dân sẽ phát triển chất lượng sản xuất, điều này đòi hỏi sẽ có giá lương thực tăng cao trong thị trường quốc nội và quốc tế, ông Somnuk giải thích. Tiêu chuẩn sản xuất cao sẽ đạt nhanh hơn nếu sự hợp tác giữa các nước ASEAN cao hơn. Ngoài ra, các tổ chức tư có vai trò quan trọng trong kiểm soát chất lượng thị trường nông nghiệp; lãnh đạo các thành viên ASEAN nên làm việc với các tổ chức đó để thúc đẩy nông lâm sản tốt hơn. Hơn 1 nửa tổng sản phẩm quốc nội của Lào có được bắt nguồn từ các doanh nghiệp sản xuất nông lâm nghiệp. Họ đã thuê hơn 75% nhân công, chiếm tổng dân số quốc gia.

Ông Somnuk cũng hi vọng các thảo luận đưa ra tại cuộc họp sẽ thành công và đem lại kết quả hợp tác tốt về các vấn đề nông nghiệp để thuận lợi cho việc điều hành trong cuộc họp ở Campuchia vào sang năm.