Phương pháp mới trừ cỏ lúa an toàn

Vấn đề muôn thuở đối với người nông dân là phải đối phó với cỏ dại. Hiện tại ở Nhật Bản, những nông dân có ý thức bảo vệ môi trường đang tán thành không dùng hóa chất diệt cỏ mà dùng các phương pháp khác, ví dụ như nhổ cỏ tay hoặc thả vịt vào ruộng để chúng đè bẹp cỏ.

Một công ty hóa chất của Nhật Bản là Dainichiseika Colour & Chemical đã đưa ra sản phẩm diệt cỏ mới áp dụng thành công. Sản phẩm mới này có tên gọi là Ekitai Maruchi, một dung dịch màu đen đơn giản chứa nước, cac bon và tinh bột. Nông dân chỉ phun chất lỏng này 3-4 lần sau khi cấy. Màu đen của dung dịch sẽ tạo lớp trên mặt ruộng ngăn bớt ánh sáng mặt trời, làm cỏ khó mọc. Sản phẩm này là bạn của môi trường vì cac bon cũng thường được sử dụng như phân bón. Màu đen của dung dịch sẽ hấp thụ bớt ánh sáng mặt trời giúp cho cây lúa phát triển tốt hơn và làm cho nước ruộng đỡ lạnh.

Ý tưởng này thật đơn giản, song vấn đề kỹ thuật sản xuất ra sản phẩm thì lại hơi phức tạp. Một cơ sở thuốc nhuộm cỡ vừa của Nhật Bản đã đưa ra một kỹ thuật nhuộm đặc biệt để sản xuất Ekitai Maruchi. Họ nghiền mịn cac bon thành hạt có kích thước 1 micron, rồi trộn với nước. Khi cho tinh bột vào trộn lẫn, các hạt cac bon đen sẽ làm cho dung dịch có màu đen. Sản phẩm Maruchi này được thử nghiệm tại miền Bắc Nhật Bản từ 6 năm nay, chủ yếu để chống rét cho lúa, song trong quá trình thực hiện người ta thấy nó còn có tác dụng làm cho cỏ không mọc được.

Sau khi thu được kết quả như vậy, Cty Danichiseika nói trên đã chuyển sang thực hiện ở vùng canh tác lúa chủ yếu của Nhật Bản là vùng tây bắc Tokyo. Tại đây Maruchi đã chứng tỏ được hết sức hiệu quả diệt cỏ của nó. Cty đã tiến hành sản xuất để bán ra thị trường với giá 6 USD/kg. Hiện nay Maruchi đã được sử dụng ở 30 điểm canh tác lúa ở khắp Nhật Bản.

Cho đến nay, phản ứng của những người áp dụng phương pháp này còn khác nhau. Ví dụ HTX nông nghiệp gần Kyoto thì cho rằng vẫn còn một vài loài cỏ chưa bị chết hoàn toàn, có lẽ do chưa tạo được điều kiện hoàn toàn thích hợp giúp Maruchi phát huy hết tác dụng. Thực tế, muốn Maruchi có tác dụng cao thì phải tháo nước vào ruộng giữ ở độ sâu 8 cm. Đối với những ruộng không đáp ứng được yêu cầu này thì Maruchi không thể diệt được hết các loài cỏ. Đa số cho rằng Maruchi là chất thân thiện với môi trường, không có nguồn gốc hóa chất độc, cho hiệu quả diệt cỏ cao. Hiện Công ty Danichiseika đang quảng cáo bán sản phẩm này qua báo chí để khuyến khích nông dân sử dụng.

Theo nhận định của một số chuyên gia, Maruchi đặc biệt hấp dẫn đối với khu vực canh tác lúa có hàm lượng chất hữu cơ cao. Hiện ngày càng có nhiều nông dân nhạy cảm với vấn đề môi trường và thực phẩm đang hết sức quan tâm đối với Maruchi.