Phát động chương trình học bổng Nagao năm học 2022-2023

Chiều 24/9/2022, Ban điều hành Quỹ học bổng Nagao của Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước và Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) tổ chức buổi giới thiệu về chương trình học bổng Nagao nhằm cung cấp thông tin, đưa đến những cơ hội tiếp cận, tiếp nhận học bổng cho các ứng viên, học viên cao học từ quỹ Môi trường Thiên nhiên Nagao (NEF).

Tham dự buổi phát động, có TS. Trần Nam Tú – Phó vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS. Lưu Thế Anh – Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN. PGS.TS. Nguyễn Quang Linh – Nguyên Giám đốc ĐHH;PGS.TS. Trần Thanh Đức – BT Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐHNL; GS.TS. Lê Đình Phùng – UVBTV Đảng ủy, PHT trường ĐHNL cùng các lãnh đạo, học viên cao học các trường Đại học Khoa học, ĐHH, ĐH Tây Nguyên, ĐH Cần Thơ, ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Lâm nghiệp Việt Nam, ĐH Nông Lâm Thái Nguyên…đã tham gia theo cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Toàn cảnh buổi phát động chương trình học bổng Nagao
Toàn cảnh buổi phát động chương trình học bổng Nagao

Quỹ Môi trường Thiên nhiên Nagao (NEF) là một tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản được thành lập năm 1989, với sứ mệnh thúc đẩy bảo tồn thiên nhiên tại các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, Quỹ NEF hỗ trợ tài chính cho các học viên cao học của các cơ sở giáo dục ĐH trên cả nước, đang theo học chương trình đào tạo thạc sĩ liên quan đến bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, sinh học, sinh thái học, lâm nghiệp, nông nghiệp, khoa học trái đất và môi trường.

Quỹ NEF thực hiện mục tiêu của mình dưới 2 hình thức: hỗ trợ nghiên cứu và chương trình học bổng.

+ Hỗ trợ nghiên cứu dành cho các nhà khoa học trẻ để thực hiện các hoạt động nghiên cứu của mình trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên với các hình thức:
– Chương trình hỗ trợ nghiên cứu;
– Dự án nhỏ hỗ trợ nghiên cứu;
– Chương trình hoạt động bảo tồn;
– Xuất bản.
+ Chương trình Học bổng NAGAO nhằm mục đích hỗ trợ học viên các nước đang phát triển đang theo học các khóa học liên quan đến bảo tồn thiên nhiên, cũng như sẽ làm việc trong các lĩnh vực này trong tương lai. Học bổng NAGAO bao gồm:
– Chương trình Học bổng;
– Chương trình trao đổi.

Từ năm 1995, Quỹ NEF đã chọn Viện Tài nguyên và Môi trường, ĐH Quốc gia Hà Nội làm cơ quan đại diện duy nhất tại Việt Nam. Thông qua tổ chức và điều phối của Viện, đến nay Quỹ NEF đã cấp tổng số 723 suất học bổng cho các học viên cao học trên toàn quốc. Năm học 2022 – 2023, Quỹ NEF tiếp tục cấp 40 suất học bổng Nagao cho các học viên cao học của các cơ sở giáo dục ĐH nhằm mục đích hỗ trợ các học viên cao học thực hiện nghiên cứu khoa học hoặc thực hiện luận văn tốt nghiệp.

Để được nhận học bổng Nagao, ứng viên phải đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện, gồm: Là công dân Việt Nam; Là học viên cao học xuất sắc đang học hoặc mới trúng tuyển chương trình đào tạo thạc sĩ tại các cơ sở giáo dục ĐH, thuộc các chuyên ngành liên quan đến bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, sinh học, sinh thái học, lâm nghiệp, nông nghiệp, khoa học trái đất và môi trường, hoặc các chuyên ngành khác phục vụ mục tiêu bảo tồn và/hoặc phát triển bền vững; Có đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến các chuyên ngành nêu trên. Các ứng viên thuộc các dân tộc ít người hoặc có hoàn cảnh khó khăn sẽ được ưu tiên xem xét.

Ứng viên sau khi đăng ký sẽ trải qua quy trình xét duyệt và cấp học bổng gồm nhiều bước. Học bổng sẽ được cấp làm 2 đợt trong 2 năm (năm học 2022 – 2023 và 2023 – 2024)…

PGS.TS. Lưu Thế Anh – Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN
TS. Trần Nam Tú – Phó vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều hành buổi làm việc

Tại buổi phát động, ban tổ chức đã nhận được nhiều câu hỏi từ các học viên quan tâm đến chương trình với các vấn đề như giới hạn các ngành học được nhận học bổng, chi phí học bổng cấp là bao nhiêu, học viên đã từng được nhận học bổng sau khi học lên TS có thể tiếp tục làm hồ sơ tham gia nữa hay không,…qua đó PGS.TS. Lưu Thế Anh – Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN đã làm rõ và giải đáp các thắc mắc được đưa ra. Bên cạnh đó, BTC cũng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ những học viên đã từng được nhận học bổng Nagao.

Chụp ảnh lưu niệm

Xem thêm về chương trình học bổng Nagao tại link: https://cres.edu.vn/hoc-bong-nagao-3/