Nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học EM cho thu nhập gấp 4 lần

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm EM ở huyện Quảng Điền đã thu lãi sau nuôi bình quân 25 triệu đồng/ hồ /vụ, tăng cao gấp 4 lần so với nuôi tôm theo phương thức truyền thống, với mật độ thả nuôi 15 con/ m2 và đạt năng suất 8,5 tạ/ 5.000m2.

Mô hình nuôi tôm trên được UBND huyện Quảng Điền phối hợp trường Đại học Nông Lâm Huế chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kinh phí cho 24 hộ dân xã Quảng An nuôi tôm sạch bệnh bằng chế phẩm sinh học EM. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng vận động bà con nuôi tôm chuyển dần sang nuôi bằng chế phẩm sinh học EM; chuyển đổi từ nuôi tôm 2 vụ/ năm thành một vụ ăn chắc để có điều kiện vệ sinh ao hồ, đảm bảo môi trường. Một số địa phương hướng dẫn bà con tiến hành nuôi xen ghép các đối tượng nuôi mới như cá dìa, cá mú, cá hồng, các loài nhuyễn thể và rong câu trên cùng một đơn vị diện tích, để tăng hiệu quả sản xuất và cải thiện môi trường.