NGND.GS.TSKH Nguyễn Lân Dũng: “Hãy bắt đầu bằng sự quyết tâm!”

Sáng ngày 18.11.2017 vừa qua, trường Đại học Nông Lâm Huế đã tổ chức buổi giao lưu trò chuyện với NGND. GS. Nguyễn Lân Dũng với chủ đề ” Nông nghiệp thông minh 4.0 ; Khởi nghiệp từ nông nghiệp – Hành trang tuổi trẻ”

Đến tham dự buổi giao lưu, có NGND. GS.TS Nguyễn Lân Dũng, TS. Đinh Vương Hùng – Chủ tịch Hội đồng trường, PGS. TS. Phùng Thăng Long – Phó hiệu trưởng, Đại diện lãnh đạo các khoa, phòng ban, cùng các em sinh viên trong và ngoài trường.

PGS.TS. Phùng Thăng Long – Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi giao lưu

PGS.TS.Phùng Thăng Long tặng hoa chúc mừng GS. Nguyễn Lân Dũng

Chia sẻ tại buổi giao lưu, GS. Nguyễn Lân Dũng cho biết: Cả thế giới đang sôi động về cuộc Cách mạng công nghệ 4.0. Chúng ta đều biết đây là cuộc cách mạng về sản xuất thông minh dựa trên các thành tựu đột phá trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo, mạng di động, Internet kết nối vạn vật, điện toán đám mây……… với nền tảng là các đột phá của công nghệ số. Điều này sẽ làm thay đổi cơ bản về phương thức sản xuất của con người, sản xuất được điều khiển và hỗ trợ quyết định từ không gian số. Chẳng hạn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, ngành học máy (machine learning), nhằm làm cho máy có thể tự học để nâng cao năng lực hành động.

Toàn cảnh buổi giao lưu

GS.TS cho rằng: Người lao động Việt Nam phải thích ứng sự thay đổi trong sản xuất có áp dụng công nghệ thay đổi sản xuất manh mún. Nếu tiếp tục sản xuất manh mún, không khoa học, không đảm bảo chất lượng thì chúng ta có thể mời các thị trường tiềm năng như Mỹ, Nhật …Quan trọng hơn, sinh viên và tầng lớp tri thức phải là những người dẫn dắt các tầng lớp khác trong xã hội tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà muốn làm được điều này thì không gì khác là phải có sự chuẩn bị tốt về kiến thức, kỹ năng ngay khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Theo GS.TS Nguyễn Lân Dũng: Nền nông nghiệp nước ta đang phụ thuộc sức lao động là chủ yếu, chúng ta cần tích hợp từng bước một vào sản xuất nông nghiệp, từng bước chuyển dịch cơ cấu, thành phần lao động. Phải thay đổi phương thức quản lý và sản xuất nông nghiệp để thích ứng với sự thay đổi về khoa học.

Cán bộ và sinh viên nhà trường tham gia đặt câu hỏi cho GS tại buổi giao lưu

GS khuyến khích sinh viên trước mắt hãy học tập cách làm giàu từ những người nông dân được “Sinh ra từ làng”, những mô hình nông nghiệp cơ bản nhưng mang lại hiệu quả cao, sau đó mới nghĩ đến nhưng điều lớn lao hơn. GS. Nguyễn Lân Dũng nhấn mạnh, sẽ có rất nhiều con đường dẫn tới thành công cho thế hệ trẻ Việt Nam, nếu họ có ngoại ngữ, tiếp cận công nghệ mới và không ngừng vươn lên. Một người muốn thích nghi và thành công trong thời đại 4.0 thì phải đặt ra được mục tiêu của cuộc đời để phấn đấu. Khi đã có mục tiêu thì cần cụ thể hóa bằng kế hoạch thực hiện mục tiêu. Phải lập được kế hoạch cả đời, kế hoạch theo năm, theo ngày để làm sao đạt được mục tiêu đó.

TS Đinh Vương Hùng – Chủ tịch hội đồng trường tặng quà lưu niệm cho NGND.GS. Nguyễn Lân Dũng

Tại buổi giao lưu, GS. Nguyễn Lân Dũng đã dành tặng sinh viên nhà trường những lời khuyên sâu sắc: “ Hãy quý từng tích tắc của cuộc đời, đừng lãng phí thời gian của tuổi trẻ. Hãy để từng tích tắc trôi qua chúng ta trở thành người hiểu biết hơn”

Sau buổi nói chuyện vào buổi sáng, trước niềm hứng khởi của sinh viên nhà trường, GS đã tiếp tục nói chuyện và trao đổi với sinh viên về chủ đề ” Tình yêu và cuộc sống” trong buổi chiều cùng ngày. Có thể nói rằng, sau 2 buổi nói chuyện và được nhiều chia sẽ từ GS. Nguyễn Lân Dũng, các bạn sinh viên trong và ngoài trường đã được tiếp thêm động lực học tập, phấn đấu để trưởng thành hơn.