Năm quốc tế về Lâm nghiệp 2011

Nếu như năm 2010 là Năm quốc tế về Đa dạng sinh học thì năm 2011 là năm được Liên Hiệp Quốc công bố là Năm quốc tế về Lâm nghiệp. Năm quốc tế về Lâm nghiệp, năm 2011, là một sự kiện toàn cầu nhằm tổ chức hành động của con người trong việc quản lý rừng bền vững trên toàn thế giới.

Ảnh: Internet

Lâm nghiệp là một phần bên trong của sự phát triển bền vững toàn cầu. Theo Ngân hàng thế giới (WB) ước tính, có khoảng hơn 1.6 tỷ người sinh sống dựa vào rừng. Sản phẩm được làm từ gỗ là nguồn của sự phát triển kinh tế và việc làm, với các sản phẩm được làm từ gỗ trên toàn thế giới được trao đổi thị trường quốc tế chiếm khoảng 270 tỷ $. Bên cạnh đó, Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc ước tính mỗi năm có 130,000km² rừng thế giới bị tổn thất do nạn phá rừng. Sự chuyển đổi đất nông nghiệp, thu hoạch gỗ không bền vững, quản lý đất hiện nay còn yếu và hoạt động định cư của con người là lý do chung nhất cho việc thiệt hại diện tích rừng.

Theo Ngân hàng Thế giới, nạn phá rừng ước tính khoảng hơn 20 % sự phát thải khí nhà kính toàn cầu, góp phần cho sự nóng lên toàn cầu. Dữ liệu FAO cho rằng, rừng thế giới và đất rừng dự trữ hơn 1 nghìn tỷ tấn cacbon- gấp hai lần được tìm thấy trong bầu khí quyển. WB cũng ước tính rừng cung cấp môi trường sống khoảng 2/3 chủng loại trên trái đất, và nạn phá rừng của rừng mưa nhiệt đới khép kín có thể giải thích cho sự tổn thất đa dạng sinh học nhiều bằng 100 loài mỗi ngày. Theo Hiệp hội quốc tế về Bảo tổn thiên nhiên và Đối tác toàn cầu về Phục hồi cảnh quang rừng, thì trên thế giới có hơn 1 tỷ hectare bị mất và đất rừng bị giảm nhưng có thể được phục hồi.

Trước tình hình trên, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã công bố năm 2011 là Năm quốc tế về Lâm nghiệp nhằm nâng cao nhận thức về quản lý bền vững, bảo tồn và phát triển bền vững của các loại rừng hiện nay.

Theo báo cáo công tác chuẩn bị Năm quốc tế về Lâm nghiệp năm 2011 của Văn phòng UN: Báo cáo được cập nhật hiện nay được chuẩn bị để cung cấp thông tin nhận được kể từ khi việc trình lên báo cáo trước tình trạng hiện nay của quá trình chuẩn bị cho Năm quốc tế về Lâm nghiệp, năm 2011 đến Đại hội Đồng vào kỳ họp thứ 64 (A/64/274). Báo cáo hiện nay cung cấp thông tin cập nhật về hoạt động ban đầu được tổ chức trong năm 2011, bao gồm việc đề nghị các khâu và bước chuẩn bị. Bổ sung cho báo cáo cũng gồm logo Năm quốc tế về Lâm nghiệp, năm 2011 cũng như hướng dẫn sử dụng logo và hình thức trách nhiệm từ bỏ.

Ngoài ra, các hoạt động khác được tổ chức Năm quốc tế và tăng cường chiến lược trao đổi để thúc đẩy trong công tác giữ rừng bền vững. Các hoạt động này bao gồm thảo luận nhóm cấp độ cao, trình chiếu phim, bảo hiểm các loại khuôn dấu kỷ niệm LHQ về Năm quốc tế này, hoặc các sự kiện công chúng khác. Cuộc thi từ ảnh, nghệ thuật, khẩu hiệu và viết tự luận cũng được diễn ra ở Bulgaria, Cyprus, the Czech Republic, Georgia, Jamaica, Lebanon, Poland and the Republic of Korea.

Để tổ chức Năm quốc tế về Lâm nghiệp, năm 2011, Diễn đàn Liên Hiệp Quốc về Lâm nghiệp đặc biệt tổ chức hoạt động liên kết với Lễ hội Film Jackson Hole Wildlife để thực hiện Liên hoan phim về Lâm nghiệp quốc tế (IFFF). Các bộ phim đoạt giải IFFF sẽ đại diện cho 192 quốc gia được trình chiếu trong Năm quốc tế về Lâm nghiệp 2011 tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York vào tháng 02 năm 2011. Năm Quốc tế sẽ diễn ra như là một phần của chương trình chính thức trong kỳ họp thứ 9 của Diễn đàn LHQ về Lâm nghiệp. Do đó, phim đoạt giải sẽ được trình chiếu trên toàn thế giới.

Liên hoan phim quốc tế về Lâm nghiệp với mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rừng, mối quan hệ giữa rừng với con người và hành tinh, vì vậy, đây là dịp để đưa trách nhiệm cá nhân đối với một tương lai bền vững, công bằng và xanh tươi hơn.

Các sự kiện được diễn ra trong Năm quốc tế về Lâm nghiệp 2011: