Một số thông tin về hoạt động cứu trợ của CRD

Để giúp người dân một số tỉnh Bắc miền Trung khắc phục hậu quả của 2 trận lũ kép lịch sử hồi đầu tháng 10 năm 2010, được sự tài trợ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Quốc tế – Irish Aid, Cộng hòa Ai-Len, trong tháng 12/2010, trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung (CRD), Đại học Nông Lâm Huế đã thực hiện dự án “Cứu trợ bằng tiền mặt không điều kiện” ở 15 xã thuộc 3 huyện Hương Khê, Vũ Quang tỉnh Hà Tĩnh và huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị.

Tổng số 2.053 hộ với khoảng 8.013 khẩu đã được hỗ trợ với tổng số tiền là 2.741.700.000 đồng, tương ứng 98.600 Euro. Đây là những hộ bị thiệt hại nặng do lũ lụt, mức hỗ trợ là 1.200.000 đồng/hộ (dưới 3 khẩu) và 1.500.000 đồng/hộ (từ 4 khẩu trở lên). Hầu hết các hộ dùng tiền hỗ trợ này để mua vật liệu sản xuất, phân bón, giống cây con nhằm khôi phục sản xuất và cuộc sống sau thiên tai.

Thông qua dự án này, CRD sẽ tiến hành tư liệu hóa tiến trình cứu trợ bằng tiền mặt nhằm cung cấp thông tin cho việc hoạch định chính sách về hoạt động cứu trợ khẩn cấp sau thiên tai, đồng thời để chia sẻ và nhân rộng mô hình này trong tương lai.

CRD được thành lập năm 1995, là một trong những tổ chức xã hội dân sự lớn hoạt động trong lĩnh vực phát triển nông thôn ở miền Trung. Trong 15 năm qua, CRD đã thực hiện nhiều chương trình, dự án tại các tỉnh ở khu vực nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ và người dân, phát triển sản xuất và xóa đói giảm nghèo. CRD có kinh nghiệm trong các hoạt động về tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo, nghiên cứu nhằm: Phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; Phát triển nông thôn; Bảo vệ tài nguyên, môi trường, giảm nhẹ thiên tai; và Nâng cao năng lực cho người dân để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Để biết thêm chi tiết, xin mời truy cập website: http://CRDHue.com.vn, Email: CRD.hue@gmail.com