Luân canh cây màu trên đất ruộng: Mô hình mới, hiệu quả cao

KTNT – Những năm qua, việc luân canh cây màu trên đất trồng lúa đã được nông dân tỉnh Vĩnh Long áp dụng hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con. Tuy nhiên, điều nông dân mong muốn là ngành chức năng cần tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và tìm thị trường tiêu thụ ổn định.

Kiểm tra trái ớt trước khi thu hoạch.

Tích cực mở rộng

Năm 2009 tỉnh Vĩnh Long có 32.200ha rau màu, riêng vụ đông xuân 2009-2010 đã gieo trồng được 1.357ha. Những khu vực trồng màu tập trung hoặc xen canh theo phương thức 2 lúa + 1 màu, 2-3 màu + 1 lúa kết hợp nuôi thủy sản hoặc trồng chuyên màu đặc sản như: khoai lang, xà lách, rau cải các loại xuất hiện ngày càng nhiều. Trong đó, mô hình sản xuất khoai lang phát triển khá mạnh, toàn tỉnh có tới 4.000ha, tập trung chủ yếu ở huyện Bình Tân với sản lượng hàng năm trên 150.000 tấn. Trung bình 1ha khoai lang cho lợi nhuận 70-100 triệu đồng/vụ. Nhờ vậy, các hợp tác xã khoai lang cũng được hình thành và phát triển nhằm ổn định hệ thống cung cầu. Tuy nhiên, điều bà con lo lắng nhất là thị trường tiêu thụ không ổn định.

Ông Lê Văn Trung, Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Thành Lợi (huyện Bình Tân) cho biết: “Giá rau màu không ổn định là do bà con đua nhau sản xuất theo phong trào mà không thể lường được rủi ro. Trong khi đó, hầu hết nông dân chỉ tiêu thụ sản phẩm thông qua thương lái, thị trường tiêu thụ bị động. Mặt khác, vấn đề quy hoạch vùng sản xuất chưa được chú trọng trên cơ sở nghiên cứu thị trường, thị hiếu tiêu dùng để hạn chế rủi ro nên việc sản xuất đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ”.

Nông dân cần được hỗ trợ kỹ thuật

Tại ấp Tân Mỹ B, xã Chánh An, nông dân đã mạnh dạn chuyển vụ lúa đông xuân bằng một vụ màu với các loại cây cho thu nhập cao như: dưa hấu, khổ qua (mướp đắng), bí đỏ,… Anh Nguyễn Ngọc Hùng, một nông dân có thâm niên trồng màu trên đất ruộng cho biết, hiện toàn ấp Tân Mỹ có 17,5ha trồng màu luân canh trên đất ruộng, góp phần tăng thu nhập đáng kể cho nông dân. Vụ dưa hấu vừa qua, anh Hùng trồng 8.000m2 giống dưa Thành Long. Về kỹ thuật, anh áp dụng phương thức trồng có sử dụng màng phủ nông nghiệp, chăm sóc, bón phân với liều lượng thích hợp: 100-150kg/công, kết hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo từng giai đoạn sinh trưởng. Kết quả, ruộng của anh đạt năng suất 1,8 tấn/công, bán với giá 3.000 – 3.500 đồng/kg, tổng thu trên 50 triệu đồng, trừ chi phí, lãi 25 triệu đồng. Anh Hùng cho biết, bà con rất cần được các ngành chức năng hướng dẫn biện pháp phòng ngừa các bệnh thường xảy ra trên rau màu để từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích.