Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập khoa Cơ khí công nghệ (1999-2019)

Chiều ngày 6.4.2019, tại nhà Đa chức năng – Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) đã diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm thành lập khoa Cơ khí công nghệ (CKCN).

Văn nghệ chào mừng

Đến dự buổi lễ, về phía các cơ quan trung ương có: PGS.TS. Nguyễn Duy Lâm – Phó chủ tịch hội Khoa học lương thực, thực phẩm Việt Nam (VN); PGS.TS. Hoàng Thị Lệ Hằng – Viện nghiên cứu rau quả thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT VN; ông Nguyễn Đức Tuấn – Phó chủ tịch TƯ hội Cơ khí nông nghiệp Việt Nam;

Đại diện các trường đại học, viện nghiên cứu trong toàn quốc: Học viện Nông nghiệp VN; Trường Đại học Nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh; Đại học Cần Thơ; trường Đại học Tây Nguyên; trường Cao đẳng lương thực TP. Đà Nẵng; trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng; trường Đại học Khoa học, ĐHH;

Đại diễn lãnh đạo các cơ quan, đối tác, các nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình: Công ty CP Chăn nuôi CP VN; Công ty CP Saigon Food; Công ty CJ Bến Tre; Công ty CP Goldsunvina; Công ty Nhật Huy Khang; Công ty Hải Phong; Công ty TNHH Hữu cơ Huế Việt….

Về phía nhà trường, có PGS.TS. Lê Văn An – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng, các lãnh đạo trong Ban Giám hiệu nhà trường; các nguyên lãnh đạo của trường và khoa CKCN; Lãnh đạo các khoa, phòng chức năng; Cùng sự góp mặt của các giáo viên cán bộ trường Đại học Nông Lâm Huế và cựu sinh viên khoa Cơ khí – Công nghệ các khóa.

Khoa Cơ khí Công nghệ (CKCN) được thành lập vào tháng 11/1999 trên cơ sở của 2 bộ môn Cơ điện nông nghiệp và bộ môn Bảo quản chế biến nông sản. Trong những ngày đầu thành lập, Khoa đã gặp phải nhiều khó khăn về sự thiếu hụt đội ngũ cán bộ giảng viên, cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy và nghiên cứu khoa học.Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, được sự quan tâm của Nhà trường cùng với sự nỗ lực, cố gắng của tất cả cán bộ, giảng viên và các em sinh viên, Khoa CKCN đã không ngừng lớn mạnh và từng bước trở thành một địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Cơ khí – Công nghệ có uy tín cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước theo hướng hội nhập khu vực và quốc tế.

PGS.TS. Nguyễn Văn Toản – Trưởng khoa CKCN phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Văn Toản – Trưởng khoa CKCN cho biết: trải qua 20 năm hình thành và phát triển Khoa đã có đội ngũ khá mạnh với 51 cán bộ giáo viên, trong đó có 25% là  PGS và TS, khoa đã đào tạo được nhiều thế hệ cán bộ khoa học và quản lý giỏi đóng góp đáng kể cho phát triển ngành Cơ khí – Công nghệ nước nhà. Trải qua 20 năm, Khoa đã đào tạo được gần 5.000 Kỹ sư, gần 200 trăm Thạc sĩ về kỹ thuật, công nghệ thuộc các chuyên ngành: Kỹ thuật cơ khí, Bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm, Công nghệ thực phẩm, Kỹ thuật cơ điện tử và kỹ thuật cơ sở hạ tầng. Sau khi ra trường các Thạc sĩ, kỹ sư từ mái trường này đã thực sự trưởng thành, nhiều anh chị em đã giữ những vị trí quan trọng trong các cơ quan, công ty, xí nghiệp, địa phương.. trên cả nước.

Trong xu thế hội nhập, khoa Cơ khí – Công nghệ đang có những cơ hội lớn nhưng đồng thời có nhiều thách thức và khó khăn mới để phát triển.  Nhu cầu xã hội về thị trường lao động và tuyển dụng lĩnh vực cơ khí, công nghệ gần đây tăng cao, hầu hết sinh viên sau tốt nghiệp đều có việc làm đúng ngành nghề; Chất lượng sản phẩm đào tạo của khoa đã cơ bản đáp ứng được thị trường lao động, tỷ lệ sinh viên của khoa ra trường có việc làm chiếm đến 85 – 90% trong năm đầu, đây là cơ hội lớn cho khoa trong thực hiện sứ mạng của mình. PGS.TS nhấn mạnh chất lượng sản phẩm đào tạo và nghiên cứu khoa học là sự sống còn của Khoa CKCN và trường ĐHNL. Qua đó, trưởng khoa CKCN đã đúc kết ra bài học kinh nghiệm của Khoa: Từng bước xây dựng năng lực đội ngũ mạnh toàn diện cả về chuyên môn, quản lý; tiếp tục nâng cao sự đoàn kết,nhất trí và phát huy mạnh mẽ năng lực, nhiệt huyết và sự sáng tạo của mỗi cán bộ, giáo viênlà nhiệm vụ xuyên suốt và trọng tâm, cũng đồng thời là sức mạnh tập thể của Khoa CKCN hiện tại và tương lai.

PGS.TS. Lê Văn An – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu và tặng hoa chúc mừng

Cũng trong buổi lễ, PGS.TS. Lê Văn An – Hiệu trưởng nhà trường đã nêu lên những thành tích của Khoa, đánh giá cao sự phấn đấu của khoa trong suốt những năm qua và chúc mừng kết quả mà toàn thể cán bộ, giáp viên và sinh viên khoa Cơ khí – Công nghệ đã đạt được. PGS.TS. tin rằng bằng nhiệt huyết của đội ngũ thầy, cô giáo và cán bộ quản lý phục vụ, với những cố gắng rèn luyện, học tập của các bạn học viên và sinh viên, sự quan tâm trong các hoạt động kết nối, chia sẻ, hợp tác của Mạng lưới cựu sinh viên, sự chỉ đạo sâu sát của Đại học Huế, sự tham gia phối hợp và đồng hành của các Tập đoàn, Công ty và các địa phương cùng các Phòng, Khoa và đơn vị chức năng trong Nhà trường, Khoa CKCN sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công và thắng lợi mới để tạo các đột phá và phát triển hơn trong giai đoạn mới.

Nhân dịp này, PGS.TS. Lê Văn An đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thế hệ cán bộ, giảng viên Khoa CKCN và đặc biệt chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của ĐHH; sự hỗ trợ tạo điều kiện của các doanh nghiệp, các nhà tài trợ, các cựu học viên và sinh viên trong nhiều năm qua đã luôn đồng hành và hỗ trợ Khoa CKCN và Nhà trường phấn đấu vì sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất các địa phương, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trải qua chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, cán bộ giảng viên khoa CKCN vững tin vào định hướng đã xác định từ ngày đầu tiên, biết cách vượt qua những khó khăn và thách thức trên con đường phát triển, đáp ứng kỳ vọng của thế hệ thầy cô đặt viên gạch đầu tiên xây dựng Khoa.

Một số hình ảnh đẹp tại buổi lễ:

Trao chứng nhận cho các nhà tài trợ
Toàn cảnh buổi lễ
Tặng hoa nguyên lãnh đạo khoa qua các thời kỳ
Tặng hoa lãnh đạo và nguyên lãnh đạo nhà trường
Đại diện công ty CP Chăn nuôi CP VN tặng hoa chúc mừng
Nguyên lãnh đạo khoa CKCN phát biểu tại buổi lễ
Nguyên lãnh đạo khoa CKCN phát biểu tại buổi lễ
Đại diện cựu sinh viên khoa CKCN gửi lời chúc mừng tại buổi lễ
Đại diện cựu sinh viên khoa CKCN tặng hoa chúc mừng
Chụp ảnh lưu niệm