Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ giữa Bộ Ngoại giao Nước cộng hoà Bungari và Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế

Ngày 02.04.2021, tại văn phòng Đại sứ quán Bungari ở Hà Nội, Bà Marinela Petkova – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước cộng hoà Bungari tại Việt Nam và PGS.TS. Trần Thanh Đức – Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) đã ký kết thỏa thuận tài trợ cho dự án “Đa dạng hóa sản phẩm hoa sen bản địa kết hợp phát triển du lịch sinh thái: Mô hình xóa đói giảm nghèo cho phụ nữ nông thôn ở xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế”.

Chứng kiến Lễ ký có đại diện Ban Hợp tác và Phát triển; Phái đoàn Châu Âu tại Việt Nam; UN Women; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Văn hóa; Thể thao và Du lịch; Công ty Thực phẩm Thiên nhiên Hoàng Gia Việt Nam (đơn vị phối hợp thực hiện dự án); Đại diện Ban chủ nhiệm Khoa Cơ khí và Công nghệ; Lãnh đạo Phòng Khoa học, Hợp tác quốc tế và Thông tin Thư viện của trường ĐHNL, ĐHH và phóng viên của một số cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam.

Đây là dự án duy nhất được lựa chọn để tài trợ trong tổng số 38 đề xuất dự án nộp lên Đại sứ quán Bungari. Tổng giá trị dự án là hơn 35 ngàn Euro, trong đó hơn 30 ngàn Euro (86%) được tài trợ theo nguồn vốn ODA của Bungari. Dự án này được ươm mầm và phát triển từ dự án sản xuất thử nghiệm và thương mại hóa cấp trường ĐHNL năm 2018-2019 “Sản xuất trà hoa sen Huế”.

Phát biểu tại buổi ký kết, Bà Marinela Petkova đánh giá cao mục tiêu và ý nghĩa của dự án trong việc giúp đỡ các nhóm phụ nữ yếu thế tại nông thôn nâng cao năng lực trong sản xuất, chế biến và kinh doanh các sản phẩm từ cây sen địa phương. Qua đó, các giống sen bản địa sẽ được bảo tồn và nhân rộng thông qua các mô hình sản xuất theo hướng VietGap và chế biến công nghệ cao, kết hợp với phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại địa phương.

Ngoài ra, dự án sẽ công bố các kết quả nghiên cứu về bảo tồn giống sen bản địa và đa dạng hoá sinh kế cho người dân địa phương trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước và quốc tế. Ngoài khuôn khổ dự án, hai bên đã trao đổi chia sẻ các kế hoạch hợp tác về khoa học công nghệ, đào tạo và trao đổi sinh viên trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Lễ ký kết:

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước cộng hoà Bungari tại Việt Nam – Bà Marinela Petkova và PGS.TS. Trần Thanh Đức – Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế ký kết thoả thuận.

Nhóm nghiên cứu và đại diện lãnh đạo Vụ KH,CN&MT, Bộ GD&ĐT; Tổng cục Du Lịch và Bộ Văn hóa thể thao, du lịch.

Truyền thông đưa tin:
https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/du-an-sen-hue-cua-truong-dai-hoc-nong-lam-dai-hoc-hue-duoc-bo-ngoai-giao-bungari-tai-tro-kXriH0lMR.html

https://nhandantv.vn/vien-tro-phat-trien-chinh-thuc-cua-bulgaria-toi-viet-nam-d169654.htm?fbclid=IwAR1k2wrAcEa6odLI9Ga1v4VymL9L9nW_j59iCjy1j-nybwcHcTSWuVQ42g0

https://baothuathienhue.vn/du-an-sen-hue-cua-truong-dai-hoc-nong-lam-duoc-bo-ngoai-giao-bulgaria-tai-tro-a98531.html