Sáng nay (29/10/2022), tại nhà Đa chức năng trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) đã diễn ra lễ Khai giảng K56, năm học 2022-2023.

Đến dự buổi lễ, về phía ĐHH có: TS. Bùi Văn Lợi – Phó BT Đảng Ủy, Phó Giám đốc ĐHH; Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó trưởng ban Đào tạo, Công tác sinh viên; Cùng đại diện lãnh đạo các khoa, trường trực thuộc ĐHH: trường ĐH Sư phạm, trường ĐH Nghệ Thuật, trường ĐH Y Dược, trường ĐH Kinh tế, trường ĐH Khoa học, trường ĐH Ngoại ngữ, trường Du lịch, khoa Giáo dục thể chất, Trung tâm giáo dục quốc phòng.

Về phía các công ty, doanh nghiệp, đơn vị liên kết trong tỉnh Thừa Thiên Huế: có Đại diện hội cựu sinh viên trường ĐHNL, ĐHH; Đại diện lãnh đạo các đơn vị: Công ty cổ phân chăn nuôi CP Việt Nam; Ngân hàng Vietcombank, BIDV; Trung tâm tin học ngoại ngữ Hue IPC.

Về phía trường ĐHNL, có PGS.TS. Trần Thanh Đức – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; GS.TS. Trần Đăng Hòa – Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Nguyễn Hữu Văn – Phó hiệu trưởng; GS.TS. Lê Đình Phùng – Phó hiệu trưởng; Các thầy giáo nguyên là lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ; Đại diện lãnh đạo các khoa, phòng chức năng cùng toàn thể các em sinh viên khóa 56.

Toàn cảnh buổi lễ

Trường ĐHNL, ĐHH có sứ mạng ” Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, sản phẩm khoa học – công nghệ tiên tiến, hiệu quả nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn cho miền Trung, Tây Nguyên và cả nước theo hướng hội nhập và phát triển.”.

Với sứ mạng như vậy, đến năm 2030, Trường ĐHNL, ĐHH là trường đại học theo định hướng nghiên cứu, là một trong những trường đại học hàng đầu về lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn của cả nước.

Ngày 01 tháng 9 năm 2022 vừa qua, Trường ĐHNL, ĐHH đã tổ chức thành công Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường với chủ đề “Tri ân – Hội ngộ – Kết nối – Phát triển”. Nhà trường vinh dự  đón nhận bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bằng khen của của Bộ Tài nguyên và Môi trường và bằng khen của 09 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT. Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng.

Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, trường đã đào tạo cung cấp cho đất nước dần 35.000 kỹ sư, 2.700 thạc sĩ và trên 80 tiến sĩ (trong đó có 10 tiến sĩ ngành Chăn nuôi được đào tạo bằng tiếng Anh theo chương trình Mekarn cho các nước Lào, Campuchia). Nhà trường đã tiến hành liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo ngoài nước. Điển hình là từ năm 2005, Nhà trường phối hợp với Trường Đại học Nông nghiệp Thụy Điển mở ngành cao học: Phát triển nông thôn (giảng dạy bằng tiếng Anh), đến nay đã có 120 học viên tốt nghiệp, 30 học viên trong số đó đã và đang làm nghiên cứu sinh. Nhà trường cũng liên kiết với Học viên Công nghệ Châu Á để đào tạo Thạc sĩ về ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên. Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, phát triển nông thôn, quản lý đất đai và môi trường, cơ khí, chế biến thực phẩm đã được chuyển giao cho các công ty, doanh nghiệp, các địa phương ở khắp cả nước. Nhiều cựu sinh viên của Nhà trường đã trở thành các lãnh đạo, các nhà khoa học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp được các địa phương đánh giá cao về chất lượng đào tạo của nhà trường.

Nhà trường không chỉ chú trọng vào đào tạo, tuyển sinh mà còn luôn chú trọng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Hằng năm, nhà trường tổ chức Ngày hội việc làm cho các em sinh viên năm cuối. Từ năm 2014 đến nay, nhà trường đã tổ chức 8 NHVL với tổng chỉ tiêu tuyển dụng lên đến hàng chục ngàn chỉ tiêu. Cụ thể mới đây nhất, năm 2022, NHVL của nhà trường thu hút 2772 chỉ tiêu tuyển dụng từ các công ty hoạt động trong lĩnh vực liên quan. Chính nhờ vậy, nhiều sinh viên ra trường đều có đến 2-3 cơ hội việc làm. Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm và làm đúng với nghề nghiệp trong những năm qua đạt 88% và có ngành lên đến 100% trong vòng 12 tháng sau khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp ra trường, hầu hết các kỹ sư do Trường đào tạo đều có việc làm và phát huy tốt kiến thức đã được học tại trường. Nhiều người đã trở thành những nhà khoa học, những người lãnh đạo, những người quản lý, những nhà doanh nghiệp giỏi; hiện nay nhiều cựu sinh viên của nhà trường đang giữ những cương vị chủ chốt của các địa phương và cơ quan, đơn vị trong cả nước. Các doanh nghiệp, cơ quan và các địa phương đều đánh giá cao chất lượng của đội ngũ kỹ sư do Trường đào tạo ra.

PGS.TS. Trần Thanh Đức – Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng trường ĐHNL, ĐHH đọc diễn văn khai giảng

Phát biểu tại lễ Khai giảng, PGS.TS. Trần Thanh Đức thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu, cán bộ, giáo viên và sinh viên trong toàn trường gửi lời chúc mừng đến các em sinh viên Khóa 56 của Nhà trường. Trong 4-5 năm tiếp theo các em sẽ được học tập và rèn luyện dưới mái trường này. Các thầy giáo, cô giáo và cán bộ viên chức trong trường sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các em hoàn thành được chương trình học tập và rèn luyện của mình. Hiệu trưởng trường ĐHNL, ĐHH cho biết: bên cạnh những thuận lợi, các em cũng sẽ gặp nhiều khó khăn như áp lực học tập, việc thích ứng với phương pháp học tập mới; cuộc sống xa gia đình nên phải tự chủ về mọi mặt. Vì vậy, các em phải hết sức cố gắng phấn đấu, phải có kế hoạch cho bản thân thật tốt mới có thể giành kết quả cao trong học tập và rèn luyện.

Hiệu trưởng đánh trống Khai giảng năm học mới 2022-2023

Được biết, năm học 2022 – 2023, Trường ĐHNL, ĐHH sẽ tập trung nâng cao chất lượng đào tạo; tập trung mọi nguồn lực cho việc quảng bá tuyển sinh; cập nhật chương trình sau ĐH theo hướng liên thông giữa các lĩnh vực, nhóm ngành; tăng cường công tác quảng bá tuyển sinh; liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH, chú trọng hợp tác doanh nghiệp trong đào tạo theo hướng đặt hàng đào tạo, phát triển đa dạng hình thức đào tạo.

TS. Bùi Văn Lợi – Phó BT Đảng Ủy, Phó Giám đốc ĐHH phát biểu chúc mừng tại buổi lễ
Đại diện lãnh đạo ĐHH tặng hoa chúc mừng

Dịp này trường ĐHNL, ĐHH đã được nhận được nhiều sự ủng hộ, tài trợ cho quỹ học bổng của trường. Nhà trường cũng đã trao những suất học bổng đến các tân sinh viên là thủ khoa trường, thủ khoa ngành với giá trị học bổng là 10 triệu đồng/sv cho thủ khoa trường và 5 triệu đồng/sv cho thủ khoa ngành.

Một số hình ảnh tại lễ Khai giảng:

Văn nghệ chào mừng
Nhận Tài trợ học bổng và tặng hoa cho nhà tài trợ
Nhận Tài trợ học bổng và tặng hoa cho nhà tài trợ
Nhận Tài trợ học bổng và tặng hoa cho nhà tài trợ
Nhận Tài trợ học bổng và tặng hoa cho nhà tài trợ
Nhận Tài trợ học bổng và tặng hoa cho nhà tài trợ
Trao học bổng cho thủ khoa trường
Trao học bổng cho thủ khoa ngành