Lá cờ đầu trong công tác Đoàn Đại học Huế

Không chỉ được biết đến là ngôi trường với bề dày thành tích trong giảng dạy, học tập, trường Đại học Nông Lâm còn được biết đến là một trong những lá cờ đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên Đại học Huế. Đây thực sự là ngôi nhà chung, là nơi tập hợp và gắn kết đoàn viên sinh viên tiên phong, xung kích sáng tạo trong mọi hoạt động.

Trong năm học 2020– 2021, Đoàn thanh niên trường Đại học Nông lâm tiếp tục khẳng định vai trò và thương hiệu của mình, đóng góp tích cực và hiệu quả vào công tác Đoàn, phong trào thanh niên của Đại học Huế và của tỉnh nhà, đặc biệt trên lĩnh vực giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và phụng sự cộng đồng.

Bằng sức trẻ và tinh thần xung kích, các cấp bộ Đoàn của Trường đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động bổ ích, thu hút đông đảo Đoàn viên, sinh viên tham gia và được nhà trường, các đơn vị trong và ngoài tỉnh ghi nhận. Đoàn Thanh niên trường đã tổ chức thành công nhiều chương trình thường niên có ý nghĩa thiết thực, bổ ích cho các bạn sinh viên như: phong trào “Chung tay xây dựng Nông thôn mới và đô thị văn minh”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” và phong trào “Ngày chủ nhật Xanh”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật đỏ”,…. Ban chấp hành Đoàn trường đã cụ thể hóa và triển khai thực hiện theo 5 tiêu chí của sinh viên thời đại mới: bản lĩnh vững vàng, thanh lịch văn minh, tri thức phong phú, sức khỏe dồi dào, kỹ năng thành thạo, bước đầu đạt được những hiệu quả lớn.

Trao tặng công trình thanh niên tại A Lưới
Trao tặng công trình thanh niên tại A Lưới

Đoàn viên, thanh niên đã luôn xung kích đi đầu trong học tập và nghiên cứu khoa học nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; xung kích tình nguyện chung sức cùng cộng đồng, tham gia giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trong phong trào “đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, đồng hành với thanh niên, sinh viên trong nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần. Các sân hoạt động truyền thống được duy trì như Chung kết Bông lúa vàng, Hội trại kỹ năng “90 năm, hành trình vươn ra biển lớn”, Chung kết tiếng Anh StarAward, Olympic tiếng Anh toàn quốc, các giải thể thao sinh viên.

"Nồi cháo tình thương" tại viện Quân y 268
“Nồi cháo tình thương” tại viện Quân y 268

Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, Các hoạt động của Đoàn trường đã được điều chỉnh linh hoạt phù hợp với bối cảnh tình hình mới. Các hoạt động chuyển hướng dần sang hình thức Online như Hành trình tìm kiếm Đại sứ sinh viên, Khoảnh khắc Quân sự, Các khóa tập huấn kỹ năng của các CLB, Đội – nhóm, các cuộc thi tìm hiểu nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, luật an ninh mạng.

Chung kết Đại sứ sinh viên bằng hình thức trực tuyến
Chung kết Đại sứ sinh viên bằng hình thức trực tuyến

Một số hoạt động được thay đổi theo hướng phân thành các hoạt động vệ tinh như Hiến máu nhân đạo, chủ nhật xanh, tình nguyện thu yêu thương, xuân yêu thương. Chiến dịch Mùa hè xanh được đổi mới theo hình thức hợp tác – chuyển giao với đoàn các địa phương tại Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Các đội hình TNV hỗ trợ phòng chống Covid-19 được duy trì tốt với sự tham gia tích cực của đoàn viên – sinh viên như hỗ trợ nhập dữ liệu khai báo y tế, tiêm chủng, hỗ trợ hậu cần khu cách ly không chỉ trên địa bàn Thừa Thiên Huế mà cả ở các địa phương các bạn sinh sống. Vận động kinh phí thực hiện 5 chương trình “San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”, chương trình “Triệu túi an sinh” với gần 300 sinh viên được hỗ trợ. Vận động cho 23 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được nhận hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng cho đến khi ra trường. Phối hợp tư vấn hỗ trợ hồ sơ xét học bổng các cấp cho sinh viên với tổng trị giá gần 500 triệu đồng.

Với những thành tích đạt được trong năm học vừa qua, Đoàn Trường Đại học Nông Lâm và 02 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 2 tập thể và 04 cá nhân nhận Bằng khen của Ban thường vụ Tỉnh Đoàn; 01 giảng viên trẻ tiêu biểu cấp Tỉnh, 02 giảng viên trẻ tiêu biểu cấp Đại học Huế cùng nhiều khen thưởng của Đoàn Đại học Huế.

Đây là động lực để cho toàn thể cán bộ Đoàn – Hội, đoàn viên thanh niên trong toàn trường tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021 – 2022, sáng tạo thêm nhiều mô hình hay, giải pháp hiệu quả, đáp ứng đúng nhu cầu của tuổi trẻ trong thời đại mới.