Kiểm tra tiến độ các dự án KN&CN cấp Tỉnh “Sản xuất và sử dụng ấu trùng ruồi lính đen (Hermetia illucens Linnaeus, 1758) làm thức ăn cho một số đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế tại Thừa Thiên Huế. Mã số: TTH.2021-KC.26” và “Ứng dụng KHCN xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm có giá trị cao từ cây Atiso đỏ tại Phong Điền, Thừa Thiên Huế”

Chiều ngày 05 và 07/07/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức kiểm tra thực địa dự án Khoa học công nghệ do Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) chủ trì.

Đoàn đã đến thăm và kiểm tra 03 mô hình nuôi các đối tượng thủy sản sử dụng thức ăn được chế biến từ ấu trùng ruồi lính đen do PGS.TS. Nguyễn Duy Quỳnh Trâm làm chủ nhiệm, các mô hình cho thấy cá và ếch đều sinh trưởng tốt, được người dân đánh giá cao về hiệu quả của việc sử dụng ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn. Sau hơn 2 tháng nuôi, ếch và cá rô đã đạt được kích thước thương phẩm và có thể thu tỉa. Sở KH&CN đã đánh giá cao khối lượng và tiến độ các nội dung công việc mà dự án đã đạt được, đồng thời cũng yêu cầu phía dự án tiếp tục theo dõi, đánh giá hiệu quả kinh tế và dự án của các mô hình.

Một số hình ảnh buổi kiểm tra:

Hộ dân đang kiểm tra nuôi ấu trùng ruồi lính đen
Đoàn kiểm tra mô hình nuôi cá lóc
Đoàn kiểm tra mô hình nuôi ếch Thai Lan
Sản phẩm từ ếch đã được hộ nông dân sơ chế
Chụp ảnh cùng hộ mô hình nuôi ếch
Đoàn kiểm tra mô hình nuôi cá rô đầu vuông

Đối với dự án về cây Atiso đỏ, đoàn đã kiểm tra mô hình trồng, chăm sóc cây Atiso đỏ đạt tiêu chuẩn VIETGAP thực hiện tại huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế. Trước những khó khăn liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm trang thiết bị do chủ nhiệm PGS.TS. Nguyễn Văn Toản chia sẻ, cơ quan chủ quản đã có những hướng dẫn, tháo gỡ để đảm bảo tiến độ và các hoạt động của dự án.

Trang thiết bị phục vụ chế biến sản phẩm từ cây Atiso đỏ

Trang thiết bị phục vụ chế biến sản phẩm từ cây Atiso đỏ
Hình ảnh kiểm tra mô hình trồng, chăm sóc cây Atiso đỏ đạt tiêu chuẩn VietGap

Kết thúc các đợt kiểm tra, cơ quan chủ quản, cơ quan chủ trì và các chủ nhiệm đã có những thảo luận, thống nhất cao để cùng thực hiện tốt các nội dung còn lại của các dự án, cũng như cùng tháo gỡ những khó khăn trong giải quyết các thủ tục có liên quan.