Kiểm tra thực địa dự án KH&CN cấp tỉnh: Sản xuất và sử dụng ấu trùng ruồi lính đen (Hermetia illucens Linnaeus, 1758) làm thức ăn cho một số đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế tại Thừa Thiên Huế

Chiều ngày 30/3/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức kiểm tra thực địa dự án KHCN “Sản xuất và sử dụng ấu trùng ruồi lính đen (Hermetia illucens Linnaeus, 1758) làm thức ăn cho một số đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế tại Thừa Thiên Huế. Mã số: TTH.2021-KC.26” do PGS.TS Nguyễn Duy Quỳnh Trâm làm chủ nhiệm. Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) là đơn vị chủ trì, thời gian thực hiện: 24 tháng (Từ tháng 10/2022 đến tháng 9/2024)

Thành viên đoàn kiểm tra có Ông Nguyễn Kim Tùng – Phó giám đốc Sở KHCN cùng lãnh đạo phòng Quản lý Khoa học, đại diện phòng Kế hoạch tài chính; về phía Trường ĐHNL, ĐHH có TS. Nguyễn Văn Huế – Phó Trưởng phòng KHCN-HTQT & TTTV tham dự.

Tại buổi kiểm tra, chủ nhiệm dự án đã trình bày các nội dung đã và đang thực hiện trong thời gian qua. Với mục tiêu của dự án nhằm sản xuất ra ấu trùng ruồi lính đen (ATRLĐ) từ phế phụ phẩm nông nghiệp để thay thế một phần hoặc toàn phần bột cá trong khẩu phần nuôi một số đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế (cá rô đầu vuông, ếch Thái Lan và cá lóc) và góp phần giảm ô nhiễm môi trường gây ra bởi chất thải chăn nuôi và phụ phế phẩm từ sản xuất nông sản. Ngay sau khi ký hợp đồng, nhóm thực hiện dự án đã triển khai các hoạt động: Điều tra các nguồn phụ phế phẩm có khả năng sử dụng nuôi RLĐ; Xây dựng quy trình nuôi ruồi lính đen từ phế phụ phẩm nông nghiệp ở quy mô nông hộ; Hoàn thiện quy trình nuôi một số loài thủy sản nước ngọt bằng thức ăn ấu trùng ruồi lính đen; Xây dựng quy trình sản xuất thức ăn viên từ bột ATRLĐ.

Trong thời gian tiếp theo, dự án tiếp tục thực hiện các nội dung còn lại bao gồm: Xây dựng được một số mô hình nuôi thủy sản nước ngọt bằng thức ăn ATRLĐ nhằm đánh giá được khả năng sinh trưởng, năng suất, hiệu quả kinh tế, chất lượng sản phẩm và ảnh hưởng tới miễn dịch của một số đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt khi sử dụng ATRLĐ làm thức ăn; Tổ chức tập huấn về nuôi RLĐ và sản xuất thức ăn viên từ nguyên liệu RLĐ.

Kết luận tại buổi kiểm tra, đoàn công tác của Sở đánh giá dự án đã hoàn thành đúng tiến độ các nội dung theo thuyết minh đã được phê duyệt; đề nghị đơn vị chủ trì tiếp tục triển khai các nội dung còn lại theo đúng tiến độ và đồng thời tổ chức tập huấn chuyển giao quy trình và sản xuất thử nghiệm sản phẩm cho các nông hộ tham gia dự án.

Một số hình ảnh buổi kiểm tra: