Khoa Phát triển nông thôn, 20 năm một chặng đường phát triển

Qua hơn 15 năm hình thành và phát triển, 20 năm đào tạo ngành Khuyến nông và Phát triển nông thôn, Khoa Phát triển nông thôn (PTNT) đã khẳng định được vị thế về lĩnh vực đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao của xã hội. Đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản với 4 PGS.TS, 7 Tiến Sĩ, 9 NCS và 9 thạc sĩ là nền tảng vững chắc cho tiến trình thực hiện sứ mệnh trồng người, cung cấp nhân lực phát triển nông thôn cho các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và cả nước.

Sau 20 năm, Khoa PTNT đã đào tạo trên 1500 kỹ sư, 200 thạc sĩ và nhiều tiến sĩ về lĩnh vực khuyến nông và phát triển nông thôn. Sinh viên được đào tạo từ Khoa PTNT luôn được các đơn vị tuyển dụng đánh giá cao về chuyên môn, sự năng động, nhạy bén và sự hoà hợp với xã hội. Khoa PTNT là Khoa duy nhất của Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) đào tạo và nghiên cứu về lĩnh vực kinh tế – xã hội nông nghiệp và nông thôn. Khoa PTNT luôn là một trong những đơn vị đi đầu về liên kết hợp tác với các đơn vị và tổ chức trong và ngoài nước trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Khoa PTNT là đơn vị đóng góp lớn để quảng bá hình ảnh của nhà Trường và ĐHH qua các bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín. Hàng năm các giảng viên của Khoa PTNT xuất bản bình quân 12-15 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế uy tín.

 

Để bắt kịp xu thế phát triển của xã hội, tập thể lãnh đạo của Khoa PTNT và toàn thể cán bộ giáo viên của Khoa không ngừng phấn đấu, xây dựng các chiến lược phát triển phù hợp với bối cảnh mới. Trong năm 2021-2022, ngành đào tạo PTNT đã được chứng nhận đạt chuẩn chất lượng đào tạo theo tiêu chí quốc gia. Bên cạnh đó, chủ trương chung của Khoa PTNT là phải liên tục đổi mới, sáng tạo, cập nhật thường xuyên bài giảng, giáo trình, tăng cường liên kết với các cơ quan ban ngành liên quan, các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trong những năm gần đây, Khoa PTNT đã ký kết hợp tác về đào tạo và nghiên cứu với các doanh nghiệp sử dụng lao động và với Hiệp hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế, bước đầu đã xây dựng được Quỹ học bổng cho sinh viên nghèo, vượt khó của Khoa. Hội cựu sinh viên Khoa PTNT cũng đã được hình thành với sự tham gia thường xuyên và tích cực của hơn 200 cựu sinh viên cốt cán trải rộng trên khắp cả nước, đến từ 16 khoá đào tạo của Khoa. Hội cựu sinh viên của Khoa đi vào hoạt động không chỉ cung cấp thông tin, kết nối nghĩa tình mà còn là một chủ thể quan trọng trong hỗ trợ Khoa xây dựng các chiến lược đào tạo lực phù hợp với yêu cầu xã hội và là cầu nối sử dụng nhân lực được đào tạo từ Khoa một cách hiệu quả.