Khoa Cơ khí – Công nghệ tập huấn tại Quãng Ngãi

Trong ba ngày 16, 17 và 18/10 vừa qua, tại Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh, Khoa Cơ khí Công nghệ – Trường Đại học Nông Lâm Huế, Trung tâm nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ cơ điện nông nghiệp miền Trung phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị đầu bờ và tập huấn kỹ thuật “Xây dựng một số mô hình nông hộ áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong cơ giới hoá quá trình sản xuất và chế biến nông sản theo hướng CNH-HĐH trên địa bàn Sơn Tịnh, Quảng Ngãi” dưới sự chủ trì của TS. Đinh Vương Hùng cho nông dân trên địa bàn huyện Sơn Tịnh.

Chương trình hội nghị đầu bờ và tập huấn kỹ thuật gồm ba chủ đề:

Chủ đề 1: Mô hình nông hộ áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong cơ giới hóa quá trình sản xuất – chế biến nông sản và trại chăn nuôi kết hợp biogas – nước sạch.
Chủ đề 2: Mô hình HTX áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong nhà lưới cải tiến trồng rau an toàn kết hợp hệ thống tưới phun chủ động tại HTX Tịnh Long, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi.
Chủ đề 3: Xây dựng mô hình nông hộ dịch vụ cơ khí hoá nông nghiệp và chế biến nông sản trên địa bàn huyện Sơn Tịnh, Quãng Ngãi.

Các học viên tham gia tập huấn bao gồm: Thôn trưởng các thôn trong xã (có xây dựng mô hình), ban chủ nhiệm các HTX, các chủ hộ hưởng lợi trong đề tài, một số hộ có máy trong xã, hộ có chăn nuôi kết hợp biogas và nước sạch trong xã.
Đầu năm 2008, Khoa Cơ khí – Công nghệ, Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cơ điện nông nghiệp miền Trung đã xây dựng 3 mô hình: Cải tiến chuồng trại chăn nuôi lợn kết hợp hệ thống Biogas và cung cấp nước sạch sinh hoạt cho nông hộ tại xã Tịnh Khê; mô hình sử dụng hệ thống tưới chủ động và nhà lưới cải tiến cho trồng rau an toàn tại HTX Tịnh Long; mô hình nông hộ dịch vụ cơ khí hoá sản xuất và sơ chế nông sản tại xã Tịnh Ấn Tây. Các thiết bị công nghệ được đầu tư gồm: máy kéo 4 bánh cỡ trung, máy gặt rải hàng An Giang, máy đập lúa liên hoàn CT, máy cày sá nhỏ 3 lưỡi, rơ móc vận chuyển 2 bánh, động cơ diezen 18ml, xây dựng hầm biogas cải tiến Việt Tiến, xây dựng chuồng trại nuôi lợn cải tiến, xây dựng nhà lưới cải tiến, lắp đặt hệ thống cấp và lọc nước sạch cho nông hộ, xây dựng 2 điểm mô hình nông hộ dịch vụ cơ giới hoá sản xuất và chế biến nông sản…Kết quả, sau khi đưa vào ứng dụng các thiết bị máy móc đã phát huy được hiệu quả. Nông hộ đã tiếp thu tốt qui trình công nghệ vận hành các thiết bị, cũng như việc áp dụng thành thạo một số công nghệ mới vào quá trình sản xuất nông nghiệp, từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế, nâng cao năng suất chất lượng nông sản, xoá dần tập quán canh tác thủ công lạc hậu.
Hội nghị cũng đánh giá, phân tích những thuận lợi và khó khăn trong việc áp dụng cơ giới hoá nông nghiệp và đề xuất các giải pháp cải tiến công nghệ, thiết bị phù hợp trong lĩnh vực cơ giới hoá, bảo vệ môi trường và chế biến nông sản phẩm tại nông hộ sao cho có hiệu quả, làm tiền đề nhân rộng các mô hình trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian tới.