ISI – Web of Science: Khám phá thông minh

18/9/2008, tại NOC Huế, Đại học Huế đã tổ chức Hội thảo trực tuyến giữa Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng, Đại học Cần Thơ về nội dung “ISI – Web of science với xuất bản công trình khoa học”. Các chuyên đề do các chuyên gia của Thomson Reuters, tập đoàn xây dựng cơ sở dữ liệu ISI – Web of science trực tiếp trình bày.

Sử dụng công cụ nào để tìm kiếm thông tin phục vụ nghiên cứu? Hiện nay, người sử dụng vẫn xem Google là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, liệu có đảm bảo những thông tin được đưa ra là cần thiết, liệu người sử dụng có đủ thời gian và kiên nhẫn để kiểm tra hết tất cả các thông tin hay không? Vấn đề đặt ra là làm cách nào để chọn lọc thông tin phù hợp, cần thiết?

ISI Web of Science (http://scientific.thomsonreuters.com/products/wos/  hoặc http://www.isiwebofknowledge.com/) chính là một công cụ “khám phá thông minh” với nhiều tính năng ưu việt sẽ giúp các nhà khoa học nâng cao chất lượng các bài báo khoa học của mình, xác định lĩnh vực nghiên cứu, nắm bắt được sự phát triển của lĩnh vực nghiên cứu của mình, xác định và lựa chọn tạp chí hạt nhân…

ISI – Web of Science, một cơ sở dữ liệu phong phú với hơn 10.000 tài liệu được lựa chọn khách quan và có xử lý của các chuyên gia để phân loại theo các lĩnh vực, trong đó khoa học tự nhiên với hơn 7.100 tài liệu có từ năm 1900 đến nay, khoa học xã hội với hơn 2.100 tài liệu từ năm 1956, nghệ thuật và nhân văn với hơn 1.200 tài liệu từ năm 1975.

ISI – Web of science hỗ trợ người dùng tìm kiếm những tài nhiệu thuộc nhiều ngôn ngữ khác nhau. Hơn nữa, ISI – Web of Science hỗ trợ người dùng với tính năng độc nhất vô nhị là tạo ra các báo cáo về số lượng trích dẫn của tác giả theo thời gian, giúp các nhà khoa học xác định xu thế, ví trí để có kế hoạch cho việc nghiên cứu của mình trong tương lai.

Đặc biệt hơn, Thomson Reuters đang phát triển công cụ ResearcherID với khả năng cấp chứng thực duy nhất để xác định được nhà nghiên cứu trong cộng đồng nghiên cứu quốc tế. Bên cạnh đó, công cụ EndNote Web cũng được giới thiệu để giúp các nhà khoa học tổ chức các tài liệu tham khảo của mình một các khoa học và hiệu quả.

Ai là những người có thể sử dụng ISI – Web of science? Đó là các chuyên gia thông tin, các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu, sinh viên và những ai quan tâm đến khoa học.

Việc triển khai ISI – Web of Science trên mạng VinaREN hiện đang được Trung tâm Thông tin KHCN Quốc Gia (NACESTI) – Bộ KH và CN xúc tiến. Đại học Huế (đơn vị điều hành NOC-HUE) sẽ thông báo đến các nhà khoa học trong Đại học Huế khi cơ sở dữ liệu này sẵn sàng.