Họp Hội đồng xét duyệt hồ sơ đăng ký về đạo đức với động vật trong nghiên cứu lần 01 năm 2023

Chiều ngày 9.2.2023, tại trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH), Hội đồng Tư vấn về đạo đức với động vật trong nghiên cứu đã tổ chức họp xét hồ sơ đăng ký phê duyệt về đạo đức với động vật nghiên cứu lần  01 năm 2023.

Tham dự buổi họp, về phía trường ĐHNL, ĐHH có GS.TS. Lê Đình Phùng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường – Chủ tịch Hội đồng và các thành viên trong Hội đồng Tư vấn về đạo đức với động vật trong nghiên cứu nhiệm kỳ 2021 – 2026 và 02 chủ nhiệm hồ sơ đăng ký phê duyệt về đạo đức với động vật nghiên cứu đến từ Trường ĐHNL, ĐHH gồm đề  tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của stress nhiệt đến bệnh cầu trùng do Eimeria tenella gây ra trên gà thịt”, và đề tài “Nghiên cứu khai thác nguồn dược chất từ nhớt cá Chình hoa (Anguilla marmorata) làm nguyên liệu phát triển các sản phẩm mỹ phẩm”. Cả  hai  đề  tài  đều  được  tài  trợ  bởi Chương trình học bổng sau tiến sĩ trong nước (Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF, Vingroup)

Hội  đồng họp và góp ý cho  TS. Hồ  Thị  Dung, chủ  nhiệm  đề  tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của stress nhiệt đến bệnh cầu trùng do Eimeria tenella gây ra trên gà thịt”

Hội  đồng họp và góp ý cho  TS. Kiều  Thị  Huyền, chủ  nhiệm  đề  tài “Nghiên cứu khai thác nguồn dược chất từ nhớt cá Chình hoa (Anguilla marmorata) làm nguyên liệu phát triển các sản phẩm mỹ phẩm”

Tại buổi họp, chủ nhiệm các  hồ sơ đã báo cáo tóm tắt với Hội đồng các hoạt động liên quan đến việc đảm bảo quyền lợi của động vật sử dụng trong nghiên cứu. Sau đó, thành viên Hội đồng nhận xét, phản biện, góp ý và thảo luận, trao đổi với chủ nhiệm hồ sơ nhằm đảm bảo các nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức trong việc đối xử với động vật trong nghiên cứu. Các nội dung chính được Hội đồng góp ý gồm: (i) Quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, chuồng trại, an toàn sinh học cho động  vật  sử dụng trong nghiên cứu đảm bảo phúc lợi của động vật thí nghiệm; (ii) Các kỹ thuật gây mê trước giết mổ động vật thí nghiệm; (iii) Hội đồng cũng góp ý thảo luận về số lượng mẫu nghiên cứu đảm bảo nguyên tắc giảm tối đa có thể nhưng đảm bảo được tính khoa học của thí nghiệm. Ngoài  ra, các  hội  đồng  cũng  đóng  góp  thêm  về thiết kế nghiên cứu phù hợp, đảm  bảo  một  nghiên  cứu  tốt  về  thiết kế thí nghiệm, hướng  tới  xuất bản quốc tế. Buổi họp xét duyệt đã diễn ra thành công, chủ nhiệm các  hồ sơ và nhóm nghiên cứu đã nhận được nhiều ý kiến tư vấn hữu ích từ phía các thành viên của Hội đồng góp phần đảm bảo đối xử đạo đức với động vật trong nghiên cứu.

Thư  ký HĐ tư  vấn  về  đạo  đức  với động vật trong nghiên cứu